Cơ chế một cửa Quốc gia: mới có 36/280 thủ tục được kết nối

16/12/2016

280 thủ tục kết nối cơ chế một cửa quốc gia mới chỉ “kết nối được 36 thủ tục (chiếm 13% kế hoạch. Trong 2 năm tới, phải hoàn thiện được 244 thủ tục (67% kế hoạch) là tham vọng khó đạt. Nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “… vẫn phải làm”.

Các cán bộ đăng kiểm tập huấn thủ tục qua cổng thông tin một cửa quốc gia

Tại phiên họp đầu tiên của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia (Ban chỉ đạo quốc gia) những đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp kết nối các thủ tục vào một cửa quốc gia dều thừa nhận tiến độ kết nối là chậm so với yêu cầu đề ra.

36 thủ tục là kết quả của làm việc 1-1

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là đơn vị có số thủ tục được kết nối một cửa nhiều nhất với 11 thủ tục. Tuy nhiên, so với nhiệm vụ phải kết nối 89 thủ tục thì tỷ lệ của Bộ này lại rất thấp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 9 thủ tục; Bộ Y tế – 5 thủ tục; Bộ Công Thương – 4 thủ tục; Bộ Tài nguyên và Môi trường – 4 thủ tục; Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông – đều 1 thủ tục… Bộ Tài chính đã chính thức thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên toàn quốc từ tháng 4/2015. Bộ Quốc Phòng đã kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại một số cảng biển quốc tế.

Tính đến hết ngày 25/11, mới có 10/14 Bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia với 36 thủ tục, bằng 13% so với tổng số 280 thủ tục phải kết nối và vẫn còn một số Bộ chưa kết nối được thủ tục nào.

Chia sẻ tại phiên họp của Ủy ban, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thẳng thắn thừa nhận 36 thủ tục đã kết nối không phải là kết quả do chủ động của các Bộ ngành mà là kết quả của cách làm việc 1-1. Đích thân người đứng đầu cao nhất ngành Hải quan đã phải có các buổi làm việc trực tiếp với từng Bộ trưởng, đưa ra các cam kết thì mới có được kết quả trên.

Không thể không làm

Với thực tế triển khai, các thành viên của Ủy ban và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đều nhìn nhận mục tiêu kết nối Một cửa quốc gia 80% thủ tục theo kế hoạch vào năm 2018 là quá tham vọng, nhưng không thể không làm bởi Việt Nam cùng với 5 nước Brunei, Lào, Malaysia, Myanmar và Thái Lan đã phê chuẩn Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN mà cơ chế một cửa quốc gia là nền tảng.

Để cơ chế được triển khai theo đúng kế hoạch, vấn đề mấu chốt vẫn là quan điểm, nhận thức của người đứng đầu các Bộ, ngành như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: “Người đứng đầu mà không chuyển động thì khó mà làm được”.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

 


Tin khác