Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: "Doanh nghiệp là hạt nhân phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa"

01/02/2017

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, DN sẽ là một trong những hạt nhân để cùng HTX trở thành yếu tố tiên quyết trong tổ chức sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Năm vừa qua, ngành nông nghiệp đã phải chống chọi với biến đổi thời tiết bất thường, cực đoan và thiên tai. Tuy nhiên, năm vừa qua cũng là năm chứng kiến sự vươn lên ngoạn mục của ngành nông nghiệp và bà con nông dân.

Trong hoàn cảnh khó khăn do thời tiết và thị trường thế giới, xuất khẩu nông sản cả năm vẫn đạt trên 32 tỷ USD, tăng cao hơn năm ngoái gần 2 tỷ USD. Đặc biệt trong nước, mối liên kết giữa doanh nghiệp và bà con nông dân có sự chuyển biến rất rõ rệt. Sự tham gia của doanh nghiệp đang tạo ra những thay đổi đậm nét. 

"Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn với vốn sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực khác đã tập trung đầu tư vào nông nghiệp. Trong việc dẫn dắt thị trường phải có yếu tố doanh nghiệp làm rường cột bởi chỉ có doanh nghiệp mới đủ sức có nền quản trị, tiềm lực kinh tế và đặc biệt có quy mô sản xuất gắn liền với chuỗi giá trị để từ đầu nguyên liệu đến chế biến, công tác xuất khẩu. 

Trong việc định hướng tổ chức lại nền sản xuất, doanh nghiệp sẽ là một trong những hạt nhân để cùng hợp tác xã trở thành yếu tố tiên quyết trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa".

Theo VTV


Tin khác