Năm 2020, doanh nghiệp tư nhân sẽ “nghĩ lớn” để bứt phá

10/01/2020

Nếu không có những doanh nghiệp tiên phong dám “nghĩ lớn”, liệu Việt Nam có được những công trình mang đẳng cấp quốc tế hay không? Triển vọng của khối kinh tế tư nhân sẽ nằm ở chính sự dám nghĩ, dám làm và sự dấn thân không mệt mỏi.

Nghĩ lớn” vì đất nước

“You have to think anyway, why not think big?”, tạm dịch “Dù sao bạn cũng phải nghĩ, vậy tại sao không nghĩ lớn?” là câu nói nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nó thôi thúc mỗi cá nhân và doanh nghiệp mang trong mình khát vọng lớn, dám đặt ra những mục tiêu lớn lao, khác biệt và quyết tâm thực hiện nó.

Khi mỗi doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình, nó sẽ đóng góp vào sự phồn thịnh chung của mỗi quốc gia. Thực tế, nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã “nghĩ lớn” khi mang trong mình những khát vọng, hoài bão làm giàu cho đất nước, đồng thời biến những khát vọng đó thành hiện thực.

Kinh tế tư nhân là động lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

Năm qua, hàng loạt giải thưởng danh giá đã được World Travel Awards trao cho các công trình du lịch, nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại nhiều vùng đất của Việt Nam như Sa Pa, Đà Nẵng, Quảng Ninh... Nó cho thấy sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp này trong việc đa dạng hóa trải nghiệm, đổi mới các sản phẩm du lịch đã được ghi nhận xứng đáng. Xuất phát điểm từ cáp treo Bà Nà, Sun Group đang tạo nên rất nhiều niềm tự hào khác nhau cho du lịch Việt. 

Có thể nói, chính khát vọng to lớn của Tập đoàn Sun Group trong việc khai phá những vùng đất giàu tiềm năng để nâng cao đời sống người dân đã góp phần tạo nên kỳ tích 18 triệu lượt khách quốc tế cho ngành du lịch Việt Nam năm qua. Đúng như ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn từng chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn có được sự cởi trói, sự ủng hộ để doanh nghiệp tư nhân làm được nhiều hơn nữa cho đất nước, đóng góp cho những lĩnh vực mà trước nay chỉ có nhà nước làm hoặc chỉ có các tập đoàn nước ngoài có thể làm được”.

Khi dám tiên phong khai phá những lĩnh vực mới mẻ, đầu tư lớn để mong muốn mang lại thành công, rõ ràng doanh nghiệp đang chấp nhận những rủi ro. Tuy nhiên, với sự đầu tư bài bản và lòng quyết tâm thì thành quả đổi lại sẽ rất xứng đáng. Câu chuyện sân bay quốc tế Vân Đồn là một ví dụ sinh động. Trong tương lai gần, kinh tế du lịch Quảng Ninh và cả khu vực Đông Bắc sẽ lột xác nhờ sân bay quốc tế này.

Sự dũng cảm tiên phong đi đầu của các doanh nghiệp tư nhân (DNTN) cũng đã tạo nên thành công trong các lĩnh vực kinh tế khác như sản xuất ô tô, hàng không, viễn thông… Khối kinh tế tư nhân (KTTN) đã đóng góp 40% GDP của nền kinh tế và còn đang tiếp tục tăng lên. Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế được cải thiện đáng kể nhờ những Tập đoàn KTTN như Vingroup, Sun Group, Vinamilk, Viettel...

Động lực của tăng trưởng trong năm 2020

Ngay từ đầu năm, các tổ chức kinh tế đều dự báo KTTN sẽ là động lực của tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2020. Theo đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, trong giai đoạn sắp tới, Việt Nam sẽ không quá chú trọng các giải pháp mang tính kích cầu từ chính sách tiền tệ và tài khóa. Thay vào đó, các cải cách về phía cung như cải thiện môi trường kinh doanh, nâng đỡ khu vực kinh tế trong nước, đặc biệt là KTTN, sẽ được chú trọng.

“Trong bối cảnh tăng trưởng của khu vực kinh tế nhà nước thấp và tăng trưởng của khu vực FDI có thể sẽ chững lại trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung các giải pháp hỗ trợ, nâng đỡ khu vực KTTN. Đây được xem là động lực tăng trưởng quan trọng cho giai đoạn phát triển kế tiếp của Việt Nam”, BVSC đánh giá.

Còn Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 2019 do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố gần đây cũng nhận định: Trong bối cảnh không ít rủi ro trong nước lẫn bên ngoài, việc phát triển khu vực tư nhân cần được ưu tiên để giảm thiểu rủi ro. Giải pháp theo WB gồm cải thiện môi trường kinh doanh và các phương án huy động tài chính dài hạn.

Có thể nói, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định trong năm 2019 (với mức tăng trưởng trên 7% và lạm phát dưới 3%) là cơ sở để chúng ta lạc quan vào triển vọng kinh tế năm 2020. Theo đó, khối KTTN có thể được thụ hưởng lợi ích từ những chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ. Đồng thời, các chính sách kinh tế của nhà nước hiện cũng rất chú trọng nâng đỡ khu vực kinh tế này nhờ sự tăng trưởng ổn định và dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Theo các chuyên gia, để tạo sức bật cho KTTN, hệ thống thể chế phải đồng bộ, rõ ràng, minh bạch... tránh tình trạng vừa ban hành luật rồi lại sửa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân rất cần đất sạch cho sản xuất.

Hiện, mỗi năm có khoảng hơn 120.000 doanh nghiệp mới được thành lập với phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân lớn có đủ tiềm lực vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đó, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư quy mô lớn hơn.

“Những nỗ lực nội tại của khối doanh nghiệp tư nhân cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Chính phủ đã mang đến cho chúng ta những dự cảm tươi sáng về sự phát triển của khu vực này trong năm mới 2020. Chúng tôi tin rằng, khu vực KTTN sẽ còn bứt phá mạnh hơn nữa, để thực sự trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế”, ông Đặng Minh Trường nói.

Thực sự, nếu được “cởi trói” mạnh mẽ và tạo cơ chế thuận lợi, KTTN có thể bứt phá phát triển, biến những suy nghĩ lớn lao, ý tưởng, khát vọng trở thành hiện thực, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước trong năm 2020.

Theo KTNT


Tin khác