Doanh nghiệp xuất khẩu gạo tập trung bình ổn giá trong nước

10/03/2020

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo tập trung bình ổn giá trong nước

Tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam chịu tác động không nhỏ từ tình hình thế giới và khu vực . Ảnh: TTXVN.

Theo Bộ Công Thương, từ đầu năm 2020, tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến khó lường. Bên cạnh sự phức tạp của các yếu tố khách quan, diễn biến thương mại gạo toàn cầu tiếp tục có phát sinh, tác động không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam như: Các nước xuất khẩu và nhập khẩu gạo lớn đều gia tăng sản lượng, nhu cầu nhập khẩu giảm từ các thị trường truyền thống của Việt Nam (Trung Quốc, Indonesia, Malaysia)... Các động thái này đang gây áp lực không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Trước tình hình đó, để đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo, cũng như có biện pháp ứng phó rủi ro về giá, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã ban hành công văn hỏa tốc số 225/XNK-NS ngày 8/3 đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc thực hiện các quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về dự trữ lưu thông và bình ổn giá thóc, gạo hàng hóa trong nước.

Cụ thể, các doanh nghiệp duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 107/2018/NĐ-CP; tổ chức hệ thống phân phối gạo, cung ứng ngay lượng gạo tồn kho và lượng gạo dự trữ lưu thông để bình ổn thị trường nội địa theo chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo Báo Tin tức/TTXVN


Tin khác