Tiếng Việt Tiếng Anh
Khủng hoảng lương thực "giả" 2007 đang lặp lại?

Theo mạng tin Hong Kong Asia Sentinel, tuần trước Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra cảnh báo giá lương thực toàn cầu đã lên đến những mức đáng báo động có thể gây ra “bất ổn vĩ mô,” trong đó có bất ổn chính trị.

Báo cáo của WB cho rằng thêm khoảng 44 triệu người ở thế giới đang phát triển, nơi thường phân nửa ngân sách gia đình dành cho mua lương thực, đang bị đẩy vào nghèo đói nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nguy cơ khủng hoảng lương thực nghiêm trọng đến đâu? Bao nhiêu phần trong đó là tâm lý hốt hoảng và thị trường bị thao túng? Hai tuần trước, Indonesia thông báo sẽ tăng kho dự trữ lương thực lên 2 triệu tấn với lý giải của quan chức hữu quan rằng vì cả thế giới tăng dự trữ nên họ cũng phải làm vậy.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)
Nó gợi lại những hình ảnh năm 2007, khi các nước xuất khẩu gạo “cửa đóng then cài” với thế giới, đẩy giá gạo từ 300 USD/tấn lên 1.100 USD/tấn trong vòng chỉ 6 tháng trước khi giá rơi xuống khoảng 550 USD/tấn khi thế giới nhận ra thực tế rằng không có cuộc khủng hoảng gạo nào cả. Có những dấu hiệu rằng kịch bản đó dường như tái diễn. Trong năm ngoái, giá lúa mỳ đã tăng 74% còn giá ngô tăng 92%.
Theo tuyên bố chung sau hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G-20 các ngày 18-19/2 vừa qua, “các bên tham dự đã thảo luận những lo ngại về hậu quả của nguy cơ giá hàng hóa biến động quá mức và yêu cầu tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế, thông báo kịp thời cho người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất về những động cơ ngầm và những thách thức của các xu hướng này, đồng thời cân nhắc các biện pháp thích hợp.”
Nhưng liệu một thông điệp như vậy có đủ để giữ các chính phủ không nháo nhào lo ngại? Khảo sát thực hiện bởi FAO và các tổ chức khác cho thấy dường như có đủ lương thực trên khắp thế giới. Ở nhiều nước châu Phi, WB chỉ ra rằng ngô, lúa miến, kê và sắn đều có vụ mùa đáng hài lòng, tạo ra được nguồn thay thế trong nước cho gạo và lúa mỳ nhập khẩu ở một số quốc gia yếu ớt nhất. Vụ mùa ngũ cốc toàn cầu được cho là tăng 5,1% sản lượng trong năm ngoái.
Thời tiết là “thủ phạm” đáng kể gây tác động tâm lý, với truyền hình thường xuyên đưa những hình ảnh lũ lụt ở Australia và Pakistan, cháy rừng ở Nga, hạn hán ở Trung Quốc… Nhưng thực tế, dù các hình ảnh đầy khắc nghiệt, thời tiết không ảnh hưởng quá nặng nề đến các vụ mùa như vậy. Vụ mùa lúa mỳ của thế giới gây lo ngại lớn nhất vì thiên tai ở Nga, Australia và Pakistan, song không bị thiệt hại như người ta tưởng.
Theo số liệu cung cấp bởi một hãng nghiên cứu chuyên về hàng hóa (trụ sở tại Thượng Hải) thì vụ mùa của Australia dự kiến vẫn đạt khoảng 24,4 triệu tấn với 10 triệu tấn bị giảm tiêu chuẩn xuống chất lượng chỉ đủ làm thức ăn gia súc.
Nhưng trong khi đó, vụ mùa của Argentina lại được cho là sẽ vượt ước tính. Vụ mùa của Cadắcxtan đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán, nhưng xuất khẩu vẫn có thể vượt dự kiến vì quốc gia này còn tới 3,5 triệu tấn dự trữ. Thực sự thiệt hại đáng kể trong các quốc gia sản xuất lúa mỳ chủ chốt là Trung Quốc, nơi chịu nạn hán hạn kéo dài và Pakistan bị lũ lụt.
Gạo là một khía cạnh đáng lưu tâm khác. Rất ít gạo được mua bán trên thị trường quốc tế, vì vậy những gì xảy ra ở các thị trường trong nước là một tiêu chuẩn so sánh rõ ràng. Tại Việt Nam, một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, giá gạo đã tăng 46% từ tháng 6-12/2010 (số liệu WB).
Nhưng nguyên nhân chủ yếu là vì tiền đồng mất giá 7%, châm ngòi cho lạm phát. Việt Nam cũng như Thái Lan đều có vụ mùa tốt và theo WB, “các nền tảng nguồn cung ở thị trường gạo vẫn vững mạnh.”
WB cho rằng có một số áp dụng chính sách trong việc giá lương thực tăng gần đây: “Một số thị trường hàng hóa chủ chốt, ví dụ như gạo, có tình trạng thông tin mập mờ và việc tăng cường mua do lo ngại đã giữ giá không rơi xuống mức chờ đợi khi có vụ mùa suôn sẻ.” Vì vậy, có vẻ như một cuộc “khủng hoảng lương thực giả” như năm 2007 đang lặp lại./.
TTXVN/Vietnam+

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Chuyển hướng để bứt phá
Ấn tượng từ rau quả chế biến xuất khẩu

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi