Tiếng Việt Tiếng Anh
Chưa chính thức cho nhập khẩu 50.000 tấn muối

Trong lúc cuộc sống của nhiều diêm dân khốn khó vì không tiêu thụ được muối thì thông tin Bộ Công Thương cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu thêm 50.000 tấn muối như một gáo nước lạnh đối với họ.

Tuy nhiên, tại cuộc giao ban báo chí diễn ra vào sáng 13/9, ông Nguyễn Nam Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Bộ Công Thương vẫn chưa chính thức phân giao nhập khẩu 50.000 tấn muối mà mới chỉ đang xem xét, quyết định.

Theo ông Hải, việc Bộ Công Thương xem xét việc cho nhập khẩu 50.000 tấn muối trên cơ sở  thống nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT mà một trong những lý do được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa ra là “các doanh nghiệp sản xuất muối công nghiệp trong nước có thể sản xuất muối đạt chất lượng theo yêu cầu của ngành hóa chất. Tuy nhiên, hiện nay, đã bước vào cuối vụ sản xuất 2011 nên các doanh nghiệp muối công nghiệp không thể đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng của các doanh nghiệp sản xuất hóa chất và đã lên kế hoạch sản xuất muối phục vụ các ngành khác”.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT thống nhất với Bộ Công Thương phân giao đợt 2 lượng hạn ngạch nhập khẩu muối còn lại của năm 2011 là 50.000 tấn cho các doanh nghiệp.

Trên cơ sở này, Bộ Công Thương mới đang xem xét, quyết định việc phân giao đợt 2 lượng hạn ngạch nhập khẩu muối còn lại để phục vụ sản xuất hóa chất trên nguyên tắc phân giao đúng đối tượng là doanh nghiệp trực tiếp sử dụng muối cho sản xuất hóa chất, không được phép trao đổi kinh doanh thương mại và sử dụng cho các mục đích khác. Và cho đến nay, Bộ Công Thương chưa chính thức phân giao 50.000 tấn muối thuộc hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đợt 2.

Liên quan đến vấn đề chất lượng muối nhập khẩu, ông Nguyễn Nam Hải cho biết, Bộ Nông nghiệp và PTNT với chức năng quản lý chuyên ngành sẽ chủ trì phối hợp với các Bộ liên quan soạn thảo và chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn kiểm tra.
Sản lượng muối sản xuất trong nước cả năm 2011 dự kiến khoảng 800.000 tấn - giảm khoảng 200.000 tấn so với dự báo.
 

 

Được biết, ngày 13/7, Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp với Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp sản xuất hóa chất phản ánh tình trạng không mua được muối trong nước có chất lượng phù hợp mặc dù đã liên hệ với các doanh nghiệp sản xuất muối, đã gửi công văn đề nghị nhưng các doanh nghiệp này hoặc không trả lời hoặc trả lời không có khả năng cung cấp muối theo yêu cầu. Vì vậy, doanh nghiệp sản xuất hóa chất tiếp tục đề nghị Bộ Công Thương xem xét phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối đợt 2 để bảo đảm nguyên liệu cho sản xuất theo kế hoạch.

Cũng theo ông Hải, trước đó, ngày 6/6/2011, Bộ Công Thương đã có công văn trao đổi với Bộ Nông nghiệp và PTNT về tình hình sản lượng, chất lượng muối năm 2011 để tiến hành phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối đợt 2 cho các doanh nghiệp hóa chất. Tại văn bản trả lời ngày 14/6, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đánh giá sản lượng muối sản xuất trong nước năm 2011 dự kiến khoảng 800.000 tấn (giảm 200.000 tấn so với dự báo cuối năm 2010), tồn kho muối khoảng 235.000 tấn, bằng 51% so với cùng kỳ năm 2010. Do lượng muối tồn kho trong diêm dân và một số doanh nghiệp còn tương đối lớn và tháng 6, 7 là những tháng cao điểm của sản xuất muối ở phía Bắc và miền Trung, vì vậy, để tạo điều kiện cho người sản xuất tiêu thụ được với giá hợp lý, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị chưa phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối đợt 2, ít nhất là trong tháng 6 và 7.
Theo Thông tư số 45/2010/TT-BCT, lượng hạn ngạch thuế quan muối nhập khẩu năm 2011 là 102.000 tấn (gồm 100.000 tấn muối công nghiệp sản xuất hóa chất và 2.000 tấn muối tinh khiết cho y tế). Nhằm hỗ trợ việc tiêu thụ muối sản xuất trong nước, các Bộ đã thống nhất phân giao làm 2 đợt. Đợt 1 đã phân giao 50.000 tấn vào đầu năm và đợt 2 còn lại 50.000 tấn.
 
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/9/30204.html

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang EU phải sử dụng chứng thư điện tử
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi