Tiếng Việt Tiếng Anh
Cần bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt

Tuần qua, trên cả nước xảy ra nhiều tin đồn thất thiệt, làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân. Vì vậy, người dân cần chủ động và bình tĩnh để xử lý thông tin…

Không chỉ người dân tại các địa phương xảy ra tin đồn thất thiệt về bắt cóc trẻ em, loại gạo gây ung thư, sóng thần… bất bình, mà qua phương tiện thông tin đại chúng, người dân cả nước cũng lên án mạnh mẽ đối tượng tung tin đồn nhảm nhí. Chỉ là tin đồn, nhưng đã ảnh hưởng đến tâm lý, tác động lớn đến sinh hoạt của người dân. Chuyện tin đồn, ăn gạo giống lúa P6 sẽ gây vô sinh và ung thư đã làm đảo lộn cả xã nghèo Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Bởi, tất cả ruộng lúa của xã này đều được gieo cấy giống lúa P6.
Ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình cho biết, sau 5 vụ đưa vào sử dụng, giống lúa P6 cho năng suất và chất lượng tốt. Thế nhưng, không hiểu từ đâu, mà tin đồn thất thiệt về giống lúa P6 lại xuất hiện, làm người dân hoang mang, sản phẩm ế ẩm. Tuy nhiên sau khi phát hiện tin đồn thất thiệt, ban ngành chức năng của tỉnh đã vào cuộc, trấn an tâm lý người dân.
Liên quan đến tin đồn bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng tại Phú Yên, Đại tá Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên khẳng định, đó hoàn toàn là những tin đồn thất thiệt. Bởi ngay, khi có tin đồn, lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh và không có trường hợp trẻ em nào trong tỉnh bị bắt cóc.
Trước đó, tại địa bàn thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu và các huyện Đông Hòa, Tuy An, Tây Hòa, Đồng Xuân của tỉnh Phú Yên, xôn xao tin đồn về việc một nhóm người bắt cóc trẻ con rồi mổ bụng…
Đại tá Phạm Văn Hóa khuyến cáo người dân phải bình tĩnh, cảnh giác những tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống hàng ngày. Bởi cơ quan chức năng luôn bảo đảm sự ổn định về an ninh trật tự.
Mới nhất, ngày 10/9 vừa qua, tin đồn thất thiệt về sóng thần đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi. Cụ thể, tối ngày 10/9,  nhiều thanh niên chạy xe máy dọc tuyến đường liên xã của huyện hô to: "1h sáng sẽ có sóng thần ập vào đảo, bà con chạy nhanh lên núi kẻo không kịp". Ngay lập tức, nhiều hộ dân trên đảo dùng điện thoại di động thông tin cho nhau. Người ôm mì tôm, nước lọc, người mang chăn, màn vội vàng chạy lên núi.
UBND huyện Lý Sơn đã kịp thời chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện thông báo trấn an người dân và khẳng định: "Đây là tin đồn thất thiệt, bà con nên khẩn trương quay về nhà để tránh bị mất tài sản".
Theo luật sư Trần Văn Hồng, Văn phòng luật sư Hồng và cộng sự, hậu quả của những tin đồn thất thiệt như thời gian vừa qua hết sức nguy hiểm, tác động xấu đến tâm lý, cuộc sống của người dân. Luật sư Trần Văn Hồng kiến nghị, cơ quan chức năng cần có những biện pháp để truy tìm thủ phạm và có những chế tài xử phạt đủ mạnh để răn đe những đối tượng gây rối này, nếu không tình trạng này sẽ còn tiếp diễn.
Kiến nghị của luật sư Trần Văn Hồng hoàn toàn có cơ sở. Bởi đây không phải là lần đầu tiên tình trạng tin đồn thất thiệt xuất hiện tại các tỉnh thành. Còn nhớ, tháng 8/2007, các nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu Long chịu thiệt hại nặng nề bởi tin đồn ăn bưởi gây hại cho sức khoẻ. Tháng 12/2010, tin đồn ăn cá kèo gây ung thư xuất hiện ở Bạc Liêu, Cà Mau khiến hàng nghìn hộ chăn nuôi ở đây không bán được sản phẩm. Tháng 4/2011, cá rô đầu vuông - một loại cá đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long dính tin đồn ăn vào sẽ bị ung thư, khiến cho người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay loại cá này.
Xin được nhắc lại rằng, những thông về sóng thần, bắt cóc trẻ em, gạo ăn ung thư… xuất phát từ trò đùa thiếu hiểu biết hoặc thực hiện ý đồ xấu. Vì vậy, người dân cần chủ động và bình tĩnh để xử lý thông tin. Mặt khác, rất mong các cơ quan chức năng kịp thời có những biện pháp xử lý hữu hiệu để những tin đồn thất thiệt đó không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân./.   
Theo VOVNEWS

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang EU phải sử dụng chứng thư điện tử
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi