Tiếng Việt Tiếng Anh
Diên Khánh: Niềm vui được mùa

Những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân đang hối hả thu hoạch lúa. Niềm vui được nhân lên khi năng suất lúa đạt khoảng 350 - 400kg/sào (1.000m2), cao hơn so với các vụ trước.

Lúa được mùa, được giá
Đến Diên Khánh những ngày này mới thấy hết không khí hối hả của nông dân trên các cánh đồng. Tiếng máy nổ ầm ào, bà con thay nhau đóng thóc mang về. Anh Nguyễn Văn Nam ở xã Diên Bình vui mừng cho biết: “Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với việc người dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa máy móc vào sản xuất nên lúa phát triển tốt, năng suất đạt gần 400kg thóc/sào”.
Theo quan sát của chúng tôi thì vụ thu hoạch lúa năm nay, trên các cánh đồng thuộc huyện Diên Khánh, nông dân đã sử dụng máy gặt, máy vò thay thế phương pháp thủ công. Vì vậy, vụ thu hoạch cũng diễn ra nhanh chóng và bà con vơi bớt được phần nào nỗi nhọc nhằn. Chị Nguyễn Thị Mai ở xã Diên Sơn chia sẻ: “Năm nay, nhờ sử dụng máy gặt, máy vò vào thu hoạch lúa nên tiến độ thu hoạch diễn ra nhanh chóng, người dân không còn phải dùng liềm gặt lúa, đạp máy thủ công, chúng tôi chỉ việc đóng thóc vào bao và chở về nhà”. Cùng chung niềm vui về một vụ mùa bội thu, anh Mai Văn Mạnh ở xã Diên Thọ bày tỏ: “Vụ thu hoạch mới diễn ra hơn một tuần nhưng các cánh đồng lúa đã sắp thu hoạch xong, giờ chỉ còn công đoạn phơi lúa nữa là xong”.
Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diên Khánh, năng suất lúa năm nay đạt khoảng 350 kg/sào, tăng 50kg/sào so với các vụ trước. Giá lúa cũng ở mức khá cao, 6.000 - 7.000 đồng /kg nên người dân rất phấn khởi.
Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật
Theo lãnh đạo nhiều địa phương, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đang được các cấp ngành, chính quyền và người dân quan tâm, đặc biệt là việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Diên Khánh có hàng chục máy gặt, máy vò, máy cày và máy gieo sạ. Tuy nhiên, do có mảnh ruộng nhỏ, hẹp nên việc cơ giới hóa sản xuất gặp không ít khó khăn. Để khắc phục khó khăn trên, huyện sẽ vận động người dân thực hiện dồn điền đổi thửa, hình thành những vùng canh tác rộng lớn; phối hợp với Trạm Khuyến nông đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào trồng, sử dụng các loại phân bón phù hợp.
Huyện cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu đưa các loại giống ngắn ngày vào gieo cấy thử nghiệm, rút ngắn thời gian tăng trưởng của lúa, tăng thêm số vụ trên diện tích đất canh tác. Hy vọng với việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, năng suất lúa trong những vụ tới sẽ không ngừng tăng lên, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước xóa đói giảm nghèo và thay đổi diện mạo nông thôn Diên Khánh.
Theo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2012/9/36376.html

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi