Tiếng Việt Tiếng Anh
Quảng Nam: Quy hoạch “treo” theo dự án

Trong số 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), quy hoạch là khâu mà các địa phương của tỉnh Quảng Nam, nhất là các xã ven biển, đang vướng nhất. Từ đó, việc thực hiện các tiêu chí khác đang gặp rất nhiều khó khăn.

Được tiêu chí nào hay tiêu chí đó
Tam Hiệp (huyện Núi Thành) là địa phương được tỉnh Quảng Nam chọn làm xã khởi đầu cho việc xây dựng Khu Kinh tế mở (KKTM) Chu Lai. Từ khi KKTM Chu Lai thành lập đến nay, nhiều dự án lớn, nhà máy, công xưởng, khu du lịch hình thành góp phần tạo nên một diện mạo mới cho địa phương.
Các địa phương trên địa bàn Quảng Nam đang ưu tiên thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn.
 
Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay hầu hết diện tích đất của xã đều nằm trong vùng dự án của KKTM Chu Lai. Bên cạnh một số dự án đã triển khai mang lại hiệu quả lớn, cũng có không ít dự án đang “nằm treo” từ nhiều năm nay do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.
Ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành), cho biết: “Điều này gây khó khăn cho đời sống nhân dân cũng như chính quyền địa phương. Mặt khác, khó khăn lớn nhất hiện nay của địa phương chính là việc triển khai thực hiện xây dựng NTM, trong đó tiêu chí về quy hoạch và thực hiện quy hoạch là khó thực hiện được”.
Theo ông Chí, đáng lý tiêu chí về quy hoạch, địa phương phải làm trước tiên, nhưng do bị “vướng” nên địa phương đành để lại và thực hiện các tiêu chí khác để đảm bảo lộ trình. Nguyên nhân chính của vấn đề là do Tam Hiệp nằm trong vùng dự án, vùng quy hoạch mở rộng của KKTM Chu Lai, việc xác định ranh giới, lộ giới, diện tích đất sử dụng… hết sức khó khăn nên phải chờ!
Cũng nằm trong KKTM Chu Lai, xã Tam Quang là xã vùng biển, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản. Dân số thì đông (toàn xã có hơn 14.000 dân), nhưng diện tích quy hoạch xây dựng NTM chỉ được phép là 160ha, trong khi đó diện tích tự nhiên của xã 1.376ha.
Lý giải vì sao diện tích đất tự nhiên lớn nhưng chỉ được phép quy hoạch 160ha, ông Nguyễn Tin - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho rằng: “Hầu hết diện tích đất của xã Tam Quang nằm trong vùng KKTM Chu Lai, nơi tập trung các dịch vụ hậu cần, khu thuế quan, cảng Kỳ Hà. Vì thế, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí quy hoạch, địa phương khó có thể thực hiện được. Chúng tôi đành triển khai được tiêu chí nào hay tiêu chí đó”.
Phải xóa nhanh dự án quy hoạch “treo”
Ông Hồ Thanh Tư- Chủ tịch UBND xã Bình Hải (huyện Thăng Bình) cho biết, Bình Hải cũng nằm trong vùng quy hoạch của tuyến đường cứu hộ cứu nạn ven biển và dự án sắp xếp dân cư ven biển của tỉnh Quảng Nam.
“Việc khớp nối giữa quy hoạch xây dựng NTM và quy hoạch KKTM Chu Lai còn nhiều vướng mắc”. - Ông Nguyễn Quang Hòa
“Mặc dù xã đã hoàn chỉnh đề án quy hoạch xây dựng NTM, nhưng việc triển khai thực hiện chi tiết rất khó. Hiện nay, người dân trong vùng dự án rất bức xúc vì không thể xây dựng nhà, tách thửa… mà phải giữ nguyên hiện trạng diện tích sử dụng đất đã được quy hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc quy hoạch xong, nhưng thực hiện quy hoạch chi tiết thì không thể được” - ông Tư nói.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành thừa nhận: Trong các tiêu chí NTM mà huyện thấy khó đạt nhất, ngoài tiêu chí cơ cấu lao động, thu nhập, thì tiêu chí về quy hoạch là khó khăn nhất. Hiện nay, trong 16 xã trên địa bàn thì có tới 11 xã nông thôn nằm trong quy hoạch KKTM Chu Lai.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/112535p1c34/quang-nam-quy-hoach-treo-theo-du-an.htm

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi