Tiếng Việt Tiếng Anh
Được phép xuất gạo, doanh nghiệp sẽ mua lúa giá cao

Quyết định của Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại rất phù hợp với nguyện vọng của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành hàng lúa gạo Việt Nam, nhất là DN ở ĐBSCL.

Theo các DN, bán gạo vào thời điểm hiện tại sẽ được giá, như thế DN sẽ có tiền tiếp tục mua lúa giá cao cho nông dân. Ảnh: CẢNH KỲ

Ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép xuất khẩu (XK) 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020. Còn phương án điều hành trong tháng 5/2020, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan sẽ báo cáo Thủ tướng quyết định trước ngày 25/4.

Ngay trong ngày 10/4, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 1106/QĐ-BCT công bố hạn ngạch XK đối với gạo trong tháng 4/2020, với số lượng 400.000 tấn.

Bà Huỳnh Thị Bích Huyền, Giám đốc Công ty Ngọc Quang Phát (Cần Thơ) cho biết, trung bình mỗi tháng Việt Nam XK 500.000-600.000 tấn gạo, nếu tính cả phần chừa lại dự trữ trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì hạn ngạch cho phép XK trong tháng 4 (400.000 tấn) là phù hợp. 

“Hiện nay, giá gạo đang ở mức cao, DN xuất được thì cũng sẽ có tiền mua được lúa với giá cao cho nông dân, khi mà vụ Hè Thu cũng gần đến thu hoạch. Đây là thời điểm vàng để chúng ta bán gạo, nếu để trôi qua, giá gạo xuống trở lại thì sẽ rất khó khăn”, bà Huyền nhận định.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho rằng, đây là quyết định rất kịp thời và vui mừng cho DN, làm cho ngành hàng lúa gạo không mất cả ngàn tỷ đồng. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của các DN hoạt động trong ngành hàng lúa gạo Việt Nam, nhất là ở ĐBSCL. 

Với hạn ngạch được phép XK 400.000 tấn trong tháng 4 và dự kiến thêm 400.000 tấn trong tháng 5, theo ông Bình, đây là sự thận trọng rất phù hợp, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

“Trong khi dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt thì việc XK gạo theo quyết định của Chính phủ là hoàn toàn hợp lý, giúp giải quyết được mọi vấn đề. Nếu có tình huống xấu xảy ra thì Việt Nam vẫn giữ được an ninh lương thực quốc gia, mặt khác vẫn đảm bảo cho các DN hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng nhiều”, ông Bình nói.

Trước đó, nhiều DN kinh doanh XK gạo tại ĐBSCL tỏ ra rất lo lắng vì lượng hàng bị "mắc kẹt" ở cảng, hằng ngày, DN phải chịu các chi phí phát sinh. 

Các địa phương cũng kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo cho nông dân và DN trong giai đoạn khó khăn này. Theo chuyên gia kinh tế Trần Hữu Hiệp, lâu nay chúng ta kêu gọi xây dựng thương hiệu gạo cho Việt Nam, mà thương hiệu không chỉ là chất lượng hạt gạo mà còn là uy tín của các DN kinh doanh XK mặt hàng này.

Ở một diễn biến khác, trong văn bản (hỏa tốc) gửi Bộ Công Thương ngày 10/4 về việc tham gia ý kiến đối với dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành XK gạo, Bộ Tài chính cho biết Tổng cục Dự trữ nhà nước đã đấu thầu và trúng thầu 178.000/190.000 tấn gạo kế hoạch mua dự trữ năm 2020. 

Tuy nhiên, đến nay có rất nhiều DN đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và thông báo kết quả trúng thầu nhưng đã có văn bản từ chối kí hợp đồng.

Theo Tiền Phong

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Đại hội Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 của Khối Thi đua các Viện trực thuộc Bộ NN&PTNT

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi