Tiếng Việt Tiếng Anh
Báo động tình hình an toàn vệ sinh lao động ở nông thôn

Rõ ràng tình trạng mất vệ sinh an toàn lao động ở nông thôn hiện nay đang trở thành một thực tế báo động. Làm thế nào để có thể kiểm soát được tình hình? Thiết nghĩ, đây là câu hỏi không chỉ của giới khoa học, các nhà quản lý, mà còn là câu hỏi cấp thiết đối với mỗi người dân hiện nay…

Hiện nay, tình trạng môi trường vệ sinh lao động nông thôn bị ô nhiễm, độc hại đang là vấn đề rất bức xúc. Môi trường nước, không khí chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV). Người dân sau khi phun thuốc, các dụng cụ pha chế, thậm chí, cả nửa bình phun còn thừa, đều đổ cả ra ao hồ đồng ruộng, sông suối gây ô nhiễm nguồn nước và các động - thực vật thủy sinh khác. Hiện nay, cơ sở hạ tầng để bảo quản các TBVTV ở nông thôn còn thiếu và yếu. Chẳng hạn, ở Hậu Giang, có tới 90% số cửa hàng buôn bán TBVTV không có kho chuyên dụng mà chủ yếu được trưng bày, cất giữ, bày bán ngay tại nơi sinh hoạt của gia đình. 100% số nông dân được hỏi đều trả lời rằng, họ đã vứt bao bì đựng TBVTV sau khi sử dụng ngay ra bờ ruộng, đường đi. Họ xem đó là một loại rác thải như bao loại rác thải thông thường khác mà không lường hết được tính chất độc hại nguy hiểm với môi trường của nó.

Môi trường độc hại, ô nhiễm ảnh hưởng trước tiên đến sức khỏe của người nông dân. Qua kiểm tra sức khoẻ, có tới 30,2% số người lao động bị mắc các bệnh về da, trên 32% mắc các bệnh về đường hô hấp, 10% bị mắc các chứng do ô nhiễm tiếng ồn, còn lại là các bệnh về xương, khớp, đường ruột, mắt... Với tốc độ phát triển nông nghiệp như hiện nay, số lượng người lao động nông thôn bị ảnh hưởng sức khỏe bởi hóa chất cũng tăng lên đáng kể. Theo thống kê chưa đầy đủ, cứ 100.000 lao động nông thôn thì có 1.710 người bị ảnh hưởng về sức khoẻ do sử dụng TBVTV. Song điều đáng lưu ý là những con số của các tổ chức và các cơ quan khoa học nêu ra về tình trạng mất vệ sinh an toàn lao động chỉ là bề nổi, chúng ta không nên căn cứ duy nhất vào đó để hoạch định các chính sách an toàn lao động cho người dân.

Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng đó? Trước hết là vì các máy móc phục vụ nông nghiệp phần lớn đã cũ kỹ, lại của nhiều nước khác nhau (Trung Quốc, Nhật, Liên Xô...), chiếm khoảng 50% tổng số phương tiện kỹ thuật. Các máy tự chế tạo không qua đăng kiểm chiếm 10%. Song nguyên nhân căn bản nhất là nhân tố con người. Người lao động sử dụng các loại máy móc trên hầu như không trang bị bảo hộ lao động cho mình. Cộng thêm vào đó là sự thiếu ý thức, thiếu tự giác, thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của từng cá nhân. Lối làm ăn tư duy manh mún, tản mạn, mạnh ai nấy làm vốn dĩ là một tâm lý tiểu nông cố hữu cũng góp phần quan trọng làm nên tình trạng tai nạn và mất vệ sinh lao động nông thôn hiện nay. Ví như chuyện dùng điện làm hàng rào chống trộm, ngăn chuột không phá mạ, hay để bắt cá đã gây nên không ít cái chết oan uổng thương tâm ở nông thôn. Tất cả là do sự kém hiểu biết, dân trí thấp, không tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn lao động.

Bức tranh toàn cảnh về thực trạng vệ sinh lao động ở nông thôn hiện nay cũng phản ánh một nghịch lý là: Trong khi quá trình ứng dụng các thành tựu của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ngày càng rộng rãi thì công tác tuyên truyền phổ biến các qui định, qui phạm an toàn vệ sinh lao động nông thôn đến với người dân lại chưa được các cơ quan quản lý quan tâm đúng mức. Số liệu thực tế cho thấy, có 68% nông dân không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân khi tiếp xúc với các hóa chất thực vật; 90% người lao động không nắm được cách thức sử dụng máy móc nông nghiệp, 28% không hiểu biết về sử dụng điện.

Rõ ràng tình trạng mất vệ sinh an toàn lao động ở nông thôn hiện nay đang trở thành một thực tế báo động. Làm thế nào để có thể kiểm soát được tình hình? Thiết nghĩ, đây là câu hỏi không chỉ của giới khoa học, các nhà quản lý, mà còn là câu hỏi cấp thiết đối với mỗi người dân hiện nay. Tuy nhiên, để trả lời nó không phải ngày một ngày hai mà cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và quan trọng là sự phối hợp tích cực của mỗi người dân vì lợi ích của cả cộng đồng. Con người luôn là trung tâm của sự phát triển, chúng ta không nên vì những lợi ích trước mắt mà quên đi nhân tố con người. Máy móc, kỹ thuật do con người tạo ra là để phục vụ tốt hơn các nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Song ngược lại, nó cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta nếu chúng ta không tự ý thức được những việc mình làm./.

 

Theo VOV

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:
TIN TỨC
Quảng Ngãi: Huyện miền núi Ba Tơ đầu tư hơn 350 tỷ đồng phát triển giao thông nông thôn
Sự thịnh vượng tại đáy tháp
Báo động tình hình an toàn vệ sinh lao động ở nông thôn
"Chơi ngông" thành tỷ phú
Nhà nông và doanh nghiệp: chuyện về những mối lương duyên thất bại
Hướng đi mới cho lao động nông thôn: đào tạo phải gắn với việc làm
Hướng đi mới cho lao động nông thôn: Đào tạo phải gắn với việc làm (Kỳ II)
Đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2006 - 2010
"Công ty làm ruộng", tại sao không?
Nông nghiệp hậu WTO: Xuất hiện tư duy mới?
Nếu có nền kinh tế thị trường hoàn hảo, sẽ chặn được tăng giá cuối năm
Phải trưng cầu ý kiến nhân dân khi quy hoạch đô thị và nông thôn
Mỹ cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế
Nhiều cơ chế mới về lao động
Hà Giang: Chương trình 134 giúp nhiều hộ đồng bào các dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn
Từ 1/1/2007 sẽ có cơ chế tín dụng mới đối với vùng khó khăn
Xã hội hóa nghề rừng ở Lâm trường Ðình Lập
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Đã vượt ngưỡng 8 tỉ USD
Kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ cho các công trình Thuỷ lợi ĐBSCL giai đoạn 2006-2010
Hợp tác xã “bơi” trong hội nhập

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN


Video


Tài liệu hội thảo

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi