Hôm nay 19/7, khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XII

19/07/2007

Hôm qua, 18/7, tại Hội trường Ba Đình, Quốc hội khóa XII đã họp phiên trù bị, thông qua Chương trình làm việc của Kỳ họp thứ nhất sẽ chính thức khai mạc vào 19/7. Theo luật định, Chủ tịch Quốc hội khóa XI Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục chủ trì Kỳ họp cho tới khi bầu được Chủ tịch Quốc hội khóa XII. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự phiên họp trù bị.

ARGROINFO - Theo Chương trình đã được Quốc hội thông qua, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XII, sẽ khai mạc trọng thể vào sáng ngày hôm nay, 19/7/2007. Trong hơn nửa tháng làm việc, Quốc hội sẽ tập trung vào các nội dung lớn: Quyết định cơ cấu tổ chức, bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của nhà nước; xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; thảo luận và thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng và điều chỉnh Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2007; xem xét, quyết định việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII nhằm khắc phục những bất hợp lý về thời gian trong việc tổ chức Đại hội Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Phát biểu tại phiên trù bị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XII, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng liên quan tới chất lượng và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Chủ tịch đề nghị các đại biểu Quốc hội nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, bàn bạc dân chủ, để bầu chọn và phê chuẩn những người có phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực vào các chức danh quan trọng của bộ máy nhà nước và để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước được đưa ra trong Kỳ họp này.

Theo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII, có tới 68% (340/493) đại biểu đắc cử lần đầu. Ngay trong Kỳ họp đầu tiên, họ sẽ phải tham gia quyết định những vấn đề hết sức hệ trọng của đất nước. Những đại biểu Quốc hội mới phải chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị các đại biểu phải phát huy trí tuệ, thảo luận dân chủ, sẵn sàng để phát biểu, thể hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Chiều qua, 18/7, tất cả các đại biểu Quốc hội trúng cử đã tập trung về Hà Nội, sẵn sàng tham gia Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XII.

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XII sẽ bắt đầu vào lúc 8h45' hôm nay.

(Trích nguồn: Website Chính phủ)


Tin khác