Hội thảo góp ý chiến lược nghiên cứu khoa học công nghệ 2010 - 2020 và quy chế quản lý khoa học công nghệ Bộ NN& PTNT.

06/05/2009

Sáng ngày 5/5/2009, tại hội trường Bộ NN& PTNT, Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT tổ chức hội thảo Hội thảo góp ý chiến lược nghiên cứu khoa học công nghệ 2010 - 2020 và quy chế quản lý khoa học công nghệ Bộ NN& PTNT.

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng chủ trì buổi hội thảo cùng với sự tham gia của đại diện các Cục, Vụ, Viện trong Bộ.

Sau phần trình bày đề án Chiến lược nghiên cứu KHCN 2010 - 2020 ( TS. Đặng Kim Sơn - Viện trưởng IPSARD) và Quy chế quản lý KHCN NN&PTNT (Ông Triệu Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ KHCN). GS. Đào Thế Tuấn đã đưa ra ý kiến: Hiện nay công nghiệp hoá của nước ta không theo các bước như các nước phát triển, nông dân ở nông thôn còn dư thừa nhiều. Cần sớm có dự báo tới năm 2020 Việt Nam sẽ phát triển theo hướng nào, khi đó có bao nhiêu phần trăm trong lao động nông nghiệp...Việc cần làm là sửa lại đường lối chiến lược CNH, CNH hiện nay đang chạy theo cái lợi trước mắt. Chiến lược PT là ưu thế cạnh tranh mà hiện của VN là lao động rẻ, đất rẻ, môi trường rẻ. VN xuất khẩu tài nguyên là chính và sản phẩm thô là chính, mà không có nước nào xuất khẩu như thế sẽ giàu. Cần xác định mũi nhọn của ngành là gì, vd ngành cơ khí cần xác định trọng tâm là cơ giới hóa nông nghiệp. Trong giống cây trồng, khi nước biển xâm nhập mặn, cần nghiên cứu giống chịu mặn.

Giáo sư tiến sĩ Bùi Chí Bửu - Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho rằng: ưu điểm trong ngành nông nghiệp là tiền đâu tư ít nhưng hiệu quả cao tuy nhiên cần áp dụng công nghệ trong nhiều ngành như trồng trọt, lâm, ngư nghiệp..và chú trọng quan tâm về lộ trình thực hiện.

Rất nhiều ý kiến, góp ý trân thành từ các đại biểu được Viện IPSARD ghi nhận và sửa chữa. Theo TS. Sơn phần khó nhất trong đề án là đánh giá và đề xuất ưu tiên lấy ý kiến của các Viện, đơn vị chuyên ngành và từ các Hội thảo.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đã chỉ đạo hiện Chiến lược là chiến lược của ngành NN và PTNT, đề án này chỉ tập trung vào phần nghiên cứu. Vụ KHCN tạo điều kiện về kinh phí, thời gian để xây đựng định hướng nghiên cứu kỹ hơn.


AGROINFO

Tin khác