Đề nghị nâng tuổi học nghề nông dân

22/06/2011

Thời gian qua, nhiều tỉnh thành đã đề nghị sửa đổi Quyết định 1956/QĐ-TTg về “Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn tới năm 2020”. Tại nhiều địa phương, rất nhiều lão nông trên 60 tuổi có nhu cầu đi học buộc phải học dự thính hoặc không được “xét” theo học.

Vì vậy, tại các hội nghị giao ban thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg, nhiều ý kiến đề nghị bỏ quy định đối với tuổi học nghề của nông dân hoặc nâng tuổi học nghề.
Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa qua, Chủ tịch Hội Nông dân VN Nguyễn Quốc Cường cũng nêu quan điểm, đặc thù của lao động nông thôn là làm theo thời vụ, thời tiết chứ không làm theo giờ hành chính; lao động nông thôn cũng làm việc tới khi không còn khả năng lao động (già yếu) chứ không làm việc theo quy định của Luật lao động về độ tuổi lao động.
Trong khi đó, ở nhiều vùng nông thôn hiện nay, lao động trẻ đã ly hương, di cư tới làm việc tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp. Nếu “bó” việc dạy nghề cho nông dân theo độ tuổi thì rất nhiều nông dân lớn tuổi- vẫn đang trực tiếp sản xuất – không có cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới.
Tổng cục Dạy nghề, đơn vị soạn thảo đề án cũng đang xem xét việc trình Chính phủ thay đổi tiêu chí trên.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay
 

Tin khác