Giá gà giảm, người chăn nuôi lao đao

12/06/2013

Trong 2 tháng trở lại đây, giá gà thịt, gà giống trên địa bàn Bình Định liên tục giảm mạnh, khiến người chăn nuôi thua lỗ, nhiều trang trại, gia trại phải bỏ trống chuồng.

Giá gà “lao dốc” 
Ông Bùi Văn Tám, người nuôi gà nhiều năm ở thôn Công Chánh, thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước) than thở: “Tôi nuôi gà đã hơn 15 năm nhưng chưa bao giờ thấy giá gà hạ thấp như hiện nay. Trong 10 ngày gần đây, tôi xuất 3 lứa gà Lương Phượng, đợt đầu còn bán được giá 40.000 đồng/kg, đợt sau giảm còn 38.000 đồng/kg, mới đây chỉ còn 36.000 đồng/kg. Với mức giá này, lứa gà 300 con (trọng lượng từ 1,2-2kg/con), tôi chịu lỗ hơn 4 triệu đồng”.
Theo khảo sát, không chỉ gà Lương Phượng đang rớt giá mạnh mà gà ta thả vườn cũng giảm từ 85.000 đồng/kg xuống còn 52.000 đồng/kg. Gà siêu thịt lông trắng hiện chỉ đạt 16.000 - 18.000 đồng/kg, giảm một nửa so với vài tháng trước. Với mức giá này, người chăn nuôi lỗ từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.
Giá các loại gà thịt giảm mạnh khiến nhiều trang trại, gia trại không dám nhập gà giống để tái đàn. Thêm vào đó, theo tính toán của người chăn nuôi, nếu bây giờ thả gà giống, thì lứa gà xuất chuồng sẽ rơi vào tháng 7 âm lịch - là thời điểm người dân ăn chay nhiều, vì thế đầu ra của gà thịt rất khó khăn. Do đó, giá gà thịt có thể tiếp tục ở mức thấp, vì thế, nhiều trang trại, gia trại trên địa bàn quyết định bỏ trống chồng. Điều này làm giá gà giống rơi vào cảnh ế ẩm, giá giảm gần một nửa. Hiện, gà giống thả vườn từ 22.000 đồng/con tụt xuống còn 12.000 đồng/con; gà giống Lương Phượng từ 13.500 đồng/con giảm còn 6.000 đồng/con. 
Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (huyện Tuy Phước) cho biết: “Với giá 12.000 đồng/con gà ta giống, trừ chi phí, cơ sở của tôi bị lỗ 4.000 - 5.000 đồng/con”. 
Cần nhiều giải pháp đồng bộ
Nhiều hộ chăn nuôi cho rằng, chưa năm nào sức mua của thị trường yếu như năm nay. Thông tin về dịch cúm A/H5N1 và H7N9 trong thời gian qua đã khiến người tiêu dùng e ngại khi tiêu thụ thịt gà, khiến người nuôi khó khăn chồng chất.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định cho biết: Giá gia cầm tại địa phương giảm mạnh là do ảnh hưởng của tình hình chung, khi nguồn cung thịt gia cầm đang vượt cầu. Để chia sẻ một phần khó khăn cho người nuôi, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, hỗ trợ tiêm phòng các loại dịch bệnh nguy hiểm, thường xuyên tiêu độc sát trùng chuồng trại, đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát, lây lan. Đồng thời, tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm dịch nhằm phát hiện kịp thời việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, góp phần bảo vệ đàn gia cầm trong tỉnh.
Về giải pháp căn cơ và lâu dài, ông Hổ đề xuất, Bộ Nông nghiệp và PTNT cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi gà, quy hoạch lại các khu chăn nuôi tập trung, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học, đảm bảo sản phẩm chăn nuôi sạch bệnh; cần tăng cường công tác dự báo thông tin thị trường, tăng cường việc kiểm soát gia cầm nhập lậu, kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm…
Theo Kinh tế nông thôn

Tin khác