Quản lý phân bón phải biết và hiểu

01/11/2016

Bộ Công thương không có đủ nhân lực để quản lý, còn tại các Sở Công thương hiện nay thì lại không có cán bộ chuyên trách về phân bón.

Nếu gọi đó là sự nhập nhằng thì việc đó - trong quản lý các sản phẩm phân bón - đang khiến cho nhiều doanh nghiệp “lên bờ xuống ruộng”.

Theo Nghị định 202/2013/NĐ-CP, thì Bộ Công thương quản lý các sản phẩm phân bón vô cơ, còn Bộ NN-PTNT thì quản lý các sản phẩm phân bón hữu cơ và phân bón khác.

Mâu thuẫn nảy sinh chủ yếu ở chỗ là nếu cán bộ của Bộ Công thương chủ yếu chỉ nhìn vào thành phần hóa học thì người của Bộ NN-PTNT lại nhìn vào hiệu quả với từng loại đất, từng loại cây để cấp phép. Với Bộ Công thương, loại phân bón ấy có thể hợp pháp nhưng với Bộ NN-PTNT, loại phân bón ấy lại không hợp lý vì thành phần hóa học đúng, đủ cũng chưa chắc đã tốt cho cây. Và vì vậy Bộ NN-PTNT có thể “thổi còi” một loại phân bón nào đó đã được Bộ Công thương cấp phép.

Vì Bộ NN-PTNT giữ vai trò khảo nghiệm và phân tích đất. Cán bộ của Bộ có thể hiểu về nông hóa thổ nhưỡng của đất. Biết về thành phần đất, độ xốp, độ bùn, độ ngập mặn... và vì vậy biết loại đất ấy có phù hợp với loại phân ấy hay không. Theo như lời một doanh nghiệp sản xuất phân bón: “Nếu như trước đây muốn đưa ra một loại phân bón mới thì chỉ cần gửi công văn cho một cơ quan là Sở NN-PTNT, cụ thể là Phòng Trồng trọt, nhưng bây giờ lại cần phải có sự cho phép của Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công thương của chính tỉnh đó nữa. Bởi thế mà chúng tôi hay nói đùa rằng, doanh nghiệp bây giờ phải chịu cảnh "một cổ hai tròng".

Bộ Công thương không đủ nhân lực để quản lý. Tại các Sở Công thương hiện nay không có cán bộ chuyên trách về phân bón, mọi nhiệm vụ quản lý, thanh kiểm tra phân bón vô cơ trên thị trường hiện nay đều do lực lượng Quản lý Thị trường các cấp chịu trách nhiệm chính, trong khi đơn vị này còn phải quản lý hàng nghìn mặt hàng khác và cũng chỉ quản lý được hàng hóa khi đã lưu thông trên thị trường.

Cũng có thể, các cơ quan quản lý cũng có cái khó riêng của mình. Nhưng việc không có đủ nhân sự, và lực lượng Quản lý Thị trường không phải những người “biết tuốt” để có thể biết và hiểu về phân bón, thì việc giao cho họ nắm vai trò quản lý phân bón là không khả thi.

Quản lý cái gì cũng thế thôi, không thể nhập nhằng mà phải minh bạch cụ thể, và nhất là cần giao việc quản lý đấy cho những người biết và hiểu nó.

Theo Nông nghiệp Việt Nam


Tin khác