Hai Bộ trưởng họp cả tối bàn hướng tháo gỡ đầu tư cho nông nghiệp

29/03/2018

Chiều tối ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhằm thảo luận, chia sẻ về kết quả thực hiện tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đã trình bày báo cáo về tình hình thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì buổi họp để bàn định hướng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Sau khi nghe báo cáo, đại diện lãnh đạo Bộ cũng như các đơn vị của hai Bộ đã tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ những nguyên tắc chỉ đạo, định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phối hợp làm tốt hơn công tác đầu tư trung hạn ở cả 3 nhóm: Vốn ngân sách, trái phiếu Chính phủ và ODA.

Theo bà Hồng, trong gần 5 năm thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp, ngành đã đạt được nhiều kết quả rõ nét, tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế và hiệu quả của ngành. Tuy nhiên, quá trình tái cơ cấu nông nghiệp đang gặp phải một số khó khăn, thách thức, trong đó khó khăn và vướng mắc lớn hiện nay là vốn đầu tư cho ngành thấp hơn nhiều so với nhu cầu trong khi thu hút nguồn lực xã hội cho ngành còn hạn chế; tỷ trọng vốn đầu tư xã hội vào ngành chỉ khoảng 6% của cả nước.

Để ngành nông nghiệp tăng trưởng trong năm 2018 và các mục tiêu phát triển cả giai đoạn, rất cần được bổ sung vốn đầu tư từ cả ngân sách nhà nước và thu hút từ xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, năm 2018 là năm bản lề trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và năm 2018 cũng là năm Chính phủ, Thủ tướng chính phủ xác định mục tiêu phát triển rất cao.

“Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và PTNT đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ Bộ trưởng cũng như lãnh đạo Bộ và các đơn vị chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Những điều đó đã góp phần cho ngành Nông nghiệp và PTNT hoàn thành tốt nhiệm vụ 2017” - Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, trong quí I/2018, chúng ta có nhiều tín hiệu vui khi nhiều mục tiêu cốt lõi đạt cao, làm tiền đề rất tốt cho những quý tiếp theo. Với lĩnh vực nông nghiệp, theo Tổng cục Thống kê, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản Quý I ước tính đạt khoảng 189,5 nghìn tỷ đồng, tăng 4,18% so với quý I năm 2017. Đây là mức tăng cao trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng ngành trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng mong muốn hai bên thống nhất nguyên tắc chỉ đạo, qua đó giao cho các đơn vị chức năng hai Bộ đồng cảm, phối hợp giải quyết tốt hơn những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư công trung hạn, nhất là những dự án liên quan đến những vùng khó khăn, dễ bị tổn thương. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi họp.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao kết quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã đạt được, biểu hiện rõ là mức tăng trưởng tích cực trong quí I/2018. Nhận định nhiệm vụ mà ngành Nông nghiệp và PTNT đang triển khai rất nặng nề, đòi nhiều nguồn lực,

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ quan điểm ủng hộ ngành trong việc gia tăng nguồn lực đầu tư, nhất là đối với những công có tính cấp bách như hồ chứa nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất như ở Ninh Thuận thời gian qua. Bộ trưởng cũng nêu ra những nguyên tắc chỉ đạo để cơ quan chức năng hai bên tháo gỡ, nhất là việc ngành cần tập hợp, sắp xếp thứ tự ưu tiên để xem xét, bố trí nguồn lực đầu tư hợp lý, đúng quy định./.

Theo Dân Việt

 


Tin khác