Tập trung vào hoạt động thực chất, thấu hiểu tâm tư của nông dân

11/04/2018

Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) lần thứ 14 khóa VI diễn ra ngày 10.4 tại Hà Nội đã bầu bổ sung 8 đồng chí Ủy viên BCH, Ủy viên Ban Thường vụ, bầu 1 nhân sự đảm nhận chức Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN khóa VI, nhiệm kỳ 2013-2018. Hội nghị cũng thông qua đóng góp vào Dự thảo Đề cương báo cáo chính trị của BCH T.Ư Hội NDVN khóa VI nhiệm kỳ 2013-2018.

Tránh quan liêu, phải đi vào thực chất

Tại hội nghị, ông Lều Vũ Điều - Phó Chủ tịch Thường trực BCH T.Ư Hội NDVN đã trình bày Dự thảo Đề cương báo cáo chính trị của BCH T.Ư Hội NDVN khóa VI trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2013 - 2018. Ảnh: Trần Quang

Theo ông Điều, kỳ họp BCH T.Ư Hội lần thứ 12 đã biểu quyết và thông qua bố cục, đề cương báo cáo. Đề cương báo cáo cũng đã được gửi tới các tỉnh, thành Hội để tham khảo và có thêm căn cứ xây dựng báo cáo chính trị của BCH Hội ND cấp tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều địa phương băn khoăn về bố cục báo cáo thay đổi so với nghị quyết của đại hội đề ra, dẫn tới khó khăn trong xây dựng báo cáo, và khó giải trình với cấp ủy khi duyệt báo cáo chính trị của đại hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN cho rằng, báo cáo phải đi sâu vào thực chất, những mục tiêu rõ ràng và cụ thể chứ không chỉ nói chung chung. Chủ tịch Thào Xuân Sùng lấy ví dụ: “Khi thăm mô hình nông dân sản xuất giỏi ở địa phương, các đơn vị cơ sở chỉ cho đứng trên bờ, ngắm cá, ngắm vịt bơi lội dưới ao. Mô hình rất đẹp, rất hay. Nhưng khi tôi đi vào trong tận chuồng nuôi, mới thấy được những vấn đề còn tồn tại như vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải. Chủ trang trại thấy mình sâu sát như vậy mới chủ động đưa ra những vướng mắc của mình, đề đạt tới cấp trên. Đối với công tác hội cũng vậy, phải đi sâu đi sát mới thấu hiểu được hoàn cảnh, tâm tư của nông dân. Từ đó mới đề xuất, tham mưu được các chính sách để gỡ khó cho nông dân”.

Thể hiện tiếng nói của nông dân

Các đại biểu tham dự sau khi nghiên cứu báo cáo của BCH T.Ư Hội NDVN đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý. Đại diện cho doanh nghiệp, ông Lê Quốc Phong – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho rằng, hoạt động của Hội NDVN trong giai đoạn tới cần nhấn mạnh vào sự liên kết giữa doanh nghiệp - nông dân - cơ quan nhà nước. Trước đây đã có nhiều nghị quyết được triển khai nhưng hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí Thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.Q

“Hoạt động hội cần có thêm nhiều tiếng nói để bảo vệ quyền lợi của người nông dân. Đặc biệt là việc người nông dân bị ảnh hưởng trước những chính sách của các cơ quan, bộ ngành khác. Đơn cử như Bộ Công Thương vừa qua đã áp thuế tự vệ đối với phân bón, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người nông dân. Với mỗi tấn phân, nông dân phải gánh thêm 2 triệu đồng. Hoặc việc không đánh thuế đối với phân bón dẫn đến không được khấu trừ giảm thuế, làm giá phân bón cao cũng ảnh hưởng trực tiếp tới người nông dân. Do vậy thời gian tới rất cần có những tiếng nói để hỗ trợ bà con” – ông Phong cho hay.

Ông Nguyễn Văn Chính – Trưởng Ban kinh tế T.Ư Hội NDVN cho rằng qua thực tế nông nghiệp nông thôn hiện nay, tư tưởng, khát vọng của người nông dân rất cao. Họ cũng đã chủ động đề đạt, trao đổi ý kiến, nguyện vọng tới các cơ quan cấp trên. Trong thời gian tới, hoạt động hội cần tiếp tục đổi mới, để đáp ứng kỳ vọng của nông dân.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, kết luận hội nghị, Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh trong thời gian tới cần tập trung triển khai Chỉ thị 08 của Ban Bí thư về lãnh đạo Hội ND các cấp với 3 nội dung chính là tuyên truyền chủ đề của đại hội và vận dụng sáng tạo ở từng địa phương. Có địa phương nông nghiệp là chủ yếu, nhưng có địa phương công nghiệp là chủ yếu nên phải có sự linh hoạt. Lựa chọn, xây dựng BCH, Ban thường trực Hội ND các cấp đảm bảo tiêu chuẩn, tiêu chí theo Quyết định 79 – 80 của Bộ Chính trị, đảm bảo đủ cơ cấu về tuổi, giới tính, dân tộc thiểu số, nhà khoa học, người trẻ tuổi…; tập trung cao cho báo cáo chính trị, bám sát sự lãnh đạo của Ban thường vụ, BCH; Xây dựng một trong những đề án quan trọng là xây dựng bộ máy bên trong của Hội ND các cấp; tập trung triển khai Quyết định 347 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp giữa Chính phủ, Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam về  tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 - 2020.

Hội nghị đã thông qua Dự thảo Đề cương báo cáo chính trị của BCH T.Ư Hội NDVN khóa VI trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN. Tiêu đề của báo cáo sẽ được thay đổi là “Xây dựng Hội ND và giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh; thực hiện có hiệu quả vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Chủ đề của đại hội sẽ là “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Theo Nông thôn ngày nay

 


Tin khác