Tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp XK nông sản chiếu xạ

17/10/2018

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn số 7957/BNN-CBTTNS phúc đáp công văn số 10503/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về chiếu xạ hàng hóa. Theo quy định hiện hành, để XK một loại quả tươi sang Mỹ, Úc, New Zealand… việc chiếu xạ trước khi XK là yêu cầu bắt buộc của nước nhập.

Theo Công văn số 7957 do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam ký ngày 11/10, riêng với mặt hàng thủy sản, tùy từng thị trường và thời điểm, các nước NK có những yêu cầu khác nhau về chiếu xạ.

Cụ thể, theo quy định của các nước NK nông sản tươi nói ở trên, tất cả quả tươi XK vào các thị trường này đều phải chiếu xạ và xếp lên container trước khi xuất. Toàn bộ quy trình được giám sát bởi chuyên gia kiểm dịch thực vật của nước NK với từng lô hàng, đặc biệt là công đoạn xử lí lô hàng tại những cơ sở chiếu xạ cho đến khi hàng được xếp lên container và niêm phong.

Vì vậy, một khi lô hàng đã được niêm phong lại mở ra kiểm tra là không tuân thủ yêu cầu của nước NK và sẽ bị thông báo vi phạm khi hàng cập cảng của nước NK.

Theo phản ánh từ phía DN XK hàng hóa có chiếu xạ, việc XK nông sản tươi gần đây gặp khó khăn khi thực hiện quy định mới tại Nghị định số 59/2018NĐ-CP ngày 20/4 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP và Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế XNK và quản lí thuế đối với hàng hóa XNK.

Phương án thứ nhất, DN mở tờ khai hàng hóa tại cơ quan hải quan địa phương (nơi chế biến): Trong trường hợp lô hàng bị xếp vào luồng đỏ do không được phép xin làm kiểm hóa hộ như trước đây, sau khi chiếu xạ xong DN phải đưa hàng quay trở lại địa phương để làm thủ tục khai báo hải quan, lúc đó mới đủ điều kiện đưa hàng tới các tỉnh, thành có cửa khẩu để XK hàng hóa gây tốn kém thêm thời gian và chi phí.

Phương án thứ hai, DN mở tờ khai tại cơ quan hải quan nơi có cửa khẩu XNK: Trong trường hợp lô hàng được SX từ nguyên liệu NK, đã đăng ký khai báo tại cơ quan hải quan địa phương, khi xuất hàng DN cũng khai tại hải quan địa phương để thuận tiện cho việc theo dõi nhập - xuất - tồn cũng như làm báo cáo quyết toán sau này.

Mặt khác, theo quy định DN vẫn được phép khai xuất tại cơ quan hải quan của khẩu nhưng phải làm thủ tục khai báo cho cơ quản hải quan nơi mình đã NK nguyên liệu để SX phục vụ XK trước khi khai báo xuất tại cơ quan hải quan cửa khẩu nên thủ tục khá phức tạp.

Theo công văn của Bộ NN-PTNT, do hồ sơ lô hàng các cơ quan hải quan dễ dàng chuyển cho nhau qua mạng nên việc kiểm tra đối chiếu hồ sơ cơ quan hải quan với thực tế hàng hóa dù kiểm hóa ở đâu cũng phải tương đương. Vì vậy, việc không cho phép các cơ quan hải quan kiểm hóa hộ không có tác dụng chống gian lận thương mại trong khi lại tạo thêm các thủ tục hành chính, gây mất chi phí, thời gian của DN.

Bộ NN-PTNT sau khi rà soát và xem xét đã đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan nghiên cứu, cho phép làm kiểm hóa hộ như trước đây, tạo điều kiện thông thoáng cho DN XK hàng nông, thủy sản mà nguồn nguyên liệu để SX phải NK trong khi Nhà nước chưa đầu tư được phòng chiếu xạ (hiện cả nước mới có 3 - 4 NM chiếu xạ).

Việc làm này phù hợp với tinh thần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Theo NNVN

 


Tin khác