Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp: Ứng dụng số 1 thời Covid-19

07/05/2020

Robot, drone và các thiết bị công nghệ cao ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, giúp tiết kiệm nhân lực và tăng hiệu suất công việc. Đặc biệt, đó còn là cách giảm tiếp xúc giữa người với người trong thời điểm bùng phát Covid-19.

Thiết bị bay không người lái có thể gieo hạt giống, rải phân bón và phun thuốc bảo vệ thực vật.

Drone nông nghiệp hay UAV nông nghiệp là thiết bị bay không người lái sử dụng trong canh tác nhằm giám sát sự tăng trưởng của cây trồng giúp cho tìm biện pháp chăm bón để tăng sản lượng .

Tại Trung Quốc, robot này được sử dụng trong nông nghiệp nhằm bảo vệ cây trồng, nó có thể phun thuốc bảo vệ thực vật với tầm phun rộng 8m. Cỗ máy được trang bị cảm biến thông minh cho phép di chuyển dễ dàng trên cánh đồng. Thiết bị được điều khiển từ xa bởi nông dân để tránh độc hại. Mỗi robot có thể đảm đương công việc của 15 - 20 người. Thiết bị bay không người lái đa năng hiện được ứng dụng trên khắp Trung Quốc, chúng có thể gieo hạt giống, rải phân bón và phun thuốc bảo vệ thực vật.

Drone giúp tiết kiệm nhân lực,  tăng hiệu suất công việc và giảm tiếp xúc giữa người với người trong thời điểm bùng phát Covid -19. Đó là lý do chính quyền địa phương trợ cấp tiền để nông dân mua drone.

Để lấy hình ảnh cánh đồng từ trên không, hiện tại có các loại quan sát khác nhau. Bao gồm: Quan sát ở ánh sáng thông thường như là “mắt của chim”. Nó cho thấy các nhu cầu tưới tiêu, sự biến đổi của đất và tình trạng sâu bệnh và nấm. Nếu dùng quan sát đa phổ, những hình ảnh này được sử dụng để hiển thị một tầm nhìn hồng ngoại cũng như một chế độ xem quang phổ. Nó có thể thấy sự khác biệt giữa thực vật khỏe mạnh và không khỏe mạnh.

Các quan sát kết hợp sẽ cho người nông dân thấy tình trạng trang trại mà bình thường khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường, giúp đánh giá sự tăng trưởng của cây trồng, cũng như có biện pháp phù hợp cho sản xuất cây trồng.

Ngoài ra, drone có thể khảo sát mùa màng cho nông dân theo định kỳ theo ý thích của họ. Từ một sự lựa chọn hằng tuần, hằng ngày hoặc mỗi giờ, nông dân có thể sử dụng thông tin này để cho thấy sự thay đổi của cây trồng theo thời gian, do đó cho thấy nơi có thể có một số “điểm khó khăn”. Điều này chứng tỏ là một lợi ích quan trọng bởi vì bằng cách xác định những điểm rắc rối này, nông dân có thể cố gắng cải thiện công tác quản lý cây trồng và cải thiện sản lượng cây trồng của họ.

Bên cạnh đó, còn có trạm dự báo thời tiết mi ni cung cấp dữ liệu cập nhật hàng giờ, bao gồm độ ẩm đất và các điều kiện vi khí hậu giúp nông dân nắm được thông tin thời tiết khí hậu một cách chính xác nhất để có kế hoạch mùa vụ hợp lý.

Nông dân Trung Quốc ngày nay có thể dùng ứng dụng trên smartphone để đặt mua trang thiết bị, xin tiền trợ cấp, hoặc liên hệ với các chuyên gia khi cần.

Có thể khẳng định, công nghệ 4.0 đang dần thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Trung Quốc.

Theo Kinh tế nông thôn


Tin khác