Tiếng Việt Tiếng Anh
Dịch CGC, LMLM tái bùng phát: Khởi động nhanh dự án Dự báo dịch bệnh

Ngoài dịch CGC đã tái bùng phát tại 3 tỉnh là Thái Bình, Quảng Ngãi và Quảng trị, hôm qua BCĐ quốc gia phòng chống dịch CGC cho biết từ ngày 25/8 đến ngày 12/9 tại Nghệ An, đã có thêm huyện Tân Kỳ xẩy ra dịch lở mồm long móng (LMLM) ở 3 xã với hơn 230 con trâu bò bị mắc bệnh.

Ổ dịch gần đây nhất phát hiện vào ngày 9/9 tại xã Nghĩa Thái (huyện Tân Kỳ) làm hơn 170 con trâu bò mắc bệnh. Như vậy đến thời điểm này, Nghệ An đã có 2 huyện là Hưng Nguyên và Tân Kỳ có dịch LMLM bùng phát, với tổng cộng 4 ổ dịch. 
Ông Hoàng Văn Năm – quyền Cục trưởng Cục Thú y lo ngại, việc để dịch LMLM lặp đi lặp lại hết năm này qua năm khác ở Nghệ An, có vẻ có nguyên nhân lớn từ việc thiếu quan tâm và chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là Sở NN-PTNT và Chi cục Thú y quá yếu kém trong việc nắm bắt, phát hiện và khống chế dịch. Bằng chứng, ông Năm cho biết mặc dù dịch LMLM đã xảy ra nghiêm trọng gần 2 tuần nay, thế nhưng khi cán bộ của Cục Thú y vào tận Nghệ An dập dịch mà ngay cả lãnh đạo ngành nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa hay biết việc tỉnh mình đang có dịch.  
Liên quan đến việc một số địa phương, trong đó có Quảng Ngãi thực hiện việc hỗ trợ đền bù tiêu hủy cho gia súc, gia cầm quá chậm trễ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi lo ngại cho biết, qua việc đi thực tế cơ sở cho thấy, hầu hết nông dân nhiều nơi hiện nay gần như chưa hề nắm bắt được thông tin về chính sách hỗ trợ tiêu hủy gia súc, gia cầm do dịch bệnh của Nhà nước. Điều này đã khiến việc hỗ trợ tiêu hủy ở một số địa phương chậm triển khai.  
Về dịch CGC, Cục Thú y khẳng định qua kiểm tra công cường độc, vacxin CGC RE5 hiện vẫn có tác dụng bảo hộ cao đối với nhánh virus tại các tỉnh phía Nam. Vì vậy, hiện Cục đang gấp rút làm thủ tục để nhập ngay 60 triệu liều vacxin CGC tiêm phòng đợt 2 cho các tỉnh phía Nam.
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho rằng, tình trạng này sẽ dẫn tới việc người dân có gia súc gia cầm bị bệnh không hợp tác với chính quyền, khiến việc bán chui bán chạy gia súc gia cầm bị bệnh sẽ vô cùng khó kiểm soát, và việc khống chế dịch của ngành Thú y sẽ càng thêm vất vả. Thứ trưởng Tần chỉ đạo các địa phương, các đơn vị và cơ quan báo chí cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền chính sách hỗ trợ tiêu hủy trong thời gian tới.
Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vào mùa đông cuối năm đang rất cao, được biết hiện Viện Thú y đã được Bộ NN-PTNT giao triển khai dự án cảnh báo dịch bệnh trên vật nuôi. Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần chỉ đạo Viện Thú y phải đẩy nhanh dự án cảnh báo dịch bệnh này. “Chúng ta phải dự báo được bao lâu nữa, ở đâu sẽ có nguy cơ xảy ra dịch bệnh gì để người dân và cơ quan hữu quan chủ động triển khai phòng tránh. Cái này rất quan trọng, ngành BVTV lâu nay họ đã làm rất tốt, dự báo được nguy cơ dịch bệnh trước cả nửa tháng” – Thứ trưởng lưu ý.
Theo Nông ngiệp Việt Nam

Nguồn:http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/1/1/83748/Default.aspx

Ý KIẾN CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác:

  Phản hồi địa phương

Phát triển NNCNC - giải pháp chống hạn hiệu quả
Bí quyết xây dựng NTM của Mỹ Thịnh: Thành lập tổ dịch vụ nông nghiệp
Hải Phòng: Bỏ hoang hơn 250ha ruộng
  MÔ HÌNH NÔNG HỘ
Giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững
Đắk Lắk - Ngành khai thác thủy sản chưa phát huy hiệu quả tối đa
Eakar mở rộng thị trường tiêu thụ thủy sản
Đánh bắt thủy sản ở Lào Cai chưa phát triển
Đắk Lắk làm giàu nhờ nuôi trồng thủy sản
Nông dân Đắk Lắk trông chờ vào nuôi trồng thủy sản

  Chính sách NNNT và Cuộc sống

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang EU phải sử dụng chứng thư điện tử
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu

  Chuyên trang dự án ARD-SPS

Tin tức
Họp ban chỉ đạo hợp phần Trung ương năm 2010
Hành trình thực địa Tây Nguyên
Sản phẩm
Nghiên cứu xây dựng tổ chức điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam
Nghiên cứu tổng kết và thể chế hóa hoạt động phát triển nông thôn
Nghiên cứu tác động của di dân tự do

  Bản tin chính sách Việt - Trung

  Bản tin thương mại Việt - Trung

Phát hiện hơn 4 tấn thực phẩm Trung Quốc giả nhãn hiệu VN
Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc sẽ tăng vào cuối năm
Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần linh hoạt

© 2006 Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn - IPSARD
Số 16 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà nội.
Tel: 0243.9722067, Fax: 0243.9711062. Email:viencscl@ipsard.gov.vn
Số giấy phép 234/GP-BC

Website được thiết kế và quản lý bởi