Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp yêu cầu tăng cường phòng chống cúm gia cầm

15/01/2007

Trong buổi làm việc tại tỉnh Vĩnh Long, ngày 14/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát chỉ đạo tỉnh Vĩnh Long cần phòng chống cúm gia cầm một cách quyết liệt, tăng cường kiểm tra và cách ly triệt để gia cầm trong vùng dịch. Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ về lâu dài, Bộ sẽ cùng với các địa phương vận động người dân chuyển đổi mạnh từ phương thức chăn nuôi cũ sang phương thức chăn nuôi có kiểm soát, an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường và tiêm phòng cho tất cả gia cầm; đồng thời, tăng cường năng lực của hệ thống cán bộ thú y để đủ sức khống chế, xử lý dịch bệnh trên đàn gia cầm ngay từ cơ sở.

Về kinh phí cho công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng yêu cầu địa phương phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không được để công tác phòng chống dịch cúm gia cầm bị ảnh hưởng do không có hoặc thiếu kinh phí.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở tỉnh Sóc Trăng sau khi Cục thú y tỉnh ngày 14/1 công bố kết quả xét nghiệm dương tính trên đàn vịt 134 con tại ấp Trà Côn B, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú.

Như vậy, sau gần một tháng kể từ khi tái phát ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long, đến nay đã có 7 tỉnh tái phát dịch gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng. Tổng số có 39 xã, phường của 19 huyện, thị dịch cúm gia cầm xảy ra chưa qua 21 ngày./.


Tin khác