Gỡ rối Windows

09/10/2007

Thời gian qua, chuyên mục "Làm thế nào?" thường xuyên nhận được những thắc mắc xoay quanh vấn đề làm thế nào để nhanh chóng khắc phục các trục trặc nhỏ nhưng gây ra không ít phiền toái trong Windows. Sau đây là 6 câu hỏi phổ biến nhất. BỘ NHỚ HỎNG

Triệu chứng: Máy tính của tôi thường đột ngột "treo cứng" và chuyện này xảy ra hàng chục lần mỗi tuần. Tôi đã thử khắc phục bằng mọi cách có thể nghĩ ra nhưng mọi chuyện vẫn không tiến triển theo chiều hướng tích cực.

Cách khắc phục: Nhiều khả năng, RAM (bộ nhớ hệ thống) trên máy tính đã hỏng. Hãy kiểm tra thông qua công cụ Windows Memory Diagnostic của Microsoft (find.pcworld.com/57525). Ngoài ra, bạn có thể ghi chương trình này lên đĩa CD có khả năng tự khởi động để dễ dàng sử dụng khi cần thiết, đặc biệt khi máy tính không thể khởi động từ hệ điều hành hiện tại.

DỌN DẸP TRÌNH ĐƠN NGỮ CẢNH

Triệu chứng: Trình đơn ngữ cảnh khi tôi nhấn phải chuột lên một tập tin trong tiện ích Explorer hoặc lên màn hình nền Windows chứa đầy các khoản mục mà tôi không bao giờ dùng đến.

Cách khắc phục: Tại sao bạn không cho tiện ích fileMenu Tools (find.pcworld.com/57523) một cơ hội để trổ tài? Tiện ích miễn phí này cho phép bạn tùy biến trình đơn ngữ cảnh bằng cách gỡ bỏ các lệnh không sử dụng do các chương trình khác đã đưa vào; bạn cũng có thể thực hiện điều tương tự đối với các khoản mục trong trình đơn phụ Send To.

MỞ NHANH ỨNG DỤNG

Tìm và khởi chạy nhanh ứng dụng với công cụ Launchy.

Triệu chứng: Trình đơn Start đầy ắp những shortcut không còn cần đến và tôi cũng không thể nhớ được những shortcut thường dùng đuợc cất ở đâu. Quá mất thời gian để tìm kiếm.

Cách khắc phục: Hãy sử dụng tiện ich miễn phí Launchy của Josh Karlin (find.pcworld.com/56804), đây là một công cụ nhỏ rất thông minh dùng để tạo các shortcut bàn phím. Bạn ấn tổ hợp phím - để mở Launchy (bạn cũng có thể đổi sang một tổ hợp phím khác), nhập vào vài ký tự đầu của tên chương trình mà bạn muốn mở, ấn , Launchy sẽ khởi động chương trình đó cho bạn (xem hình). Nếu bạn lưu nhiều tập tin trong một thư mục cụ thể, chẳng hạn lưu các tập tin Adobe PDF hoặc Word, thì bạn chỉ cần bổ sung chúng vào danh sách các thư mục mà bạn muốn Launchy giám sát.

Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác. Ví dụ, bạn có thể gửi một yêu cầu tìm kiếm đến Google, MSN hoặc Yahoo. Để tìm kiếm bằng Google, bạn gõ google, ấn phím , nhập vào yêu cầu tìm kiếm và ấn . Launchy sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm trong cửa sổ trình duyệt. Thủ thuật này cũng được áp dụng với cơ sở dữ liệu của Amazon, Netflix, Wikipedia và IMDB. Bạn thậm chí có thể đưa bổ sung thư mục nhạc vào Launchy để nhanh chóng truy cập các bài hát ưa thích của mình.

Để mở một applet trong Control Panel, bạn gõ vài ký tự đầu tiên trong tên của applet đó, chẳng hạn mouse, sound hoặc add-remove. Để truy xuất nhanh hộp thoại Command, bạn điền giá trị cmd vào mục Runny.

THAY ĐỔI KIỂU CHỮ

Triệu chứng: Tên các tập tin mà tôi đồng bộ từ máy quay phim đều có dạng chữ in hoa. Tôi muốn đổi chúng sang dạng chữ thường.

Cách khắc phục: Trước tiên, bạn hãy tải về tiện ích và khởi chạy tiện ích Recase (find.pcworld.com/57524). Sau đó, bạn đánh dấu một hoặc tất cả tập tin – bất kể tên tập tin của chúng có dạng chữ hoa, chữ thường hoặc lẫn lộn cả hai – và Recase sẽ thay đổi chúng thành dạng chữ theo đúng yêu cầu của bạn.

POWERPOINT SINH ĐỘNG HƠN

Triệu chứng: Làm thế nào để thu hút sự chú ý của mọi người đến một điểm xác định nào đó trên bài trình chiếu PowerPoint?

Cách khắc phục: Với tiện ích ZoomIt (find.pcworld.com/57527), bạn có thể đánh dấu bất kỳ điểm nào trên màn hình. Tiện ích này cũng cho phép bạn dùng chuột để vẽ một vùng cụ thể hoặc gõ vào một đoạn thông báo ngắn ngay trên bài trình chiếu.

GHI CHÚ TẬP TIN

CHUYỂN ĐỔI MP3 SANG WMA

Bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại di động có khả năng phát tập tin định dạng WMA, trong khi đó hầu hết bộ sưu tập nhạc số của bạn đều là tập tin MP3. Không có gì phải lo lắng, công cụ NBFree MP3 to WMA Converter của NBX Audio (find.pcworld.com/57530) có thể giúp bạn thực hiện việc chuyển đổi định dạng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, giao diện chưa xuất sắc và bạn phải tự xác định đúng tần số và tỷ lệ nén khi chuyển đổi từ định dạng WMA sang MP3.

Triệu chứng: Thư mục tài liệu mà tôi lưu trên máy tính có đến hàng trăm tập tin với những cái tên đầy bí ẩn do đó tôi không thể nào nhớ nổi nội dung của một nửa trong số đó.

Cách khắc phục: Công cụ AnnotSX - Annotator Shell Extention (find.pcworld.com/57529) sẽ cho phép bạn tạo ra không hạn chế các ghi chú cho mọi tập tin. Tất cả những gì bạn cần làm là đánh dấu tập tin, ấn tổ hợp phím - để truy cập hộp thoại Properties, chọn thẻ Annotations, và bắt đầu nhập vào các ghi chú cần thiết.


Tin khác