Vũ điệu với người khổng lồ - Trung Quốc, Ấn Độ và nền kinh tế toàn cầu

28/12/2007

“Sự nổi lên của Trung Quốc và Ấn Độ tạo ra những quan ngại sâu sắc về các cơ hội phát triển đối với nước nghèo và sự nghèo hóa của những nước giàu hơn. Khiêu vũ với người khổng lồ diễn giải những quan ngại này trong bối cảnh lịch sử của nó. Với những phân tích chi tiết và hợp lý, các tác giả đã chỉ ra những Người khổng lồ này thực sự khổng lồ trên một lĩnh vực. Trong một số lĩnh vực khác, tăng trưởng của hai nước này mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức” (Justin Yifu Lin, Giám đốc sáng lập. Trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh)

Ấn phẩm của Ngân hàng thế giới và Viện nghiên cứu chính sách (Singapore)

Chủ biên: L. Alan Winters và Shahid Yusuf

Năm xuất bản: 2007

Số trang: 279

Giá bìa: 1 USD

Trung Quốc và Ấn Độ - những Người khổng lồ - là những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai nước này có ít nhất hai đặc điểm giống nhau: dân số đông và kinh tế phát triển nhanh trong mười năm qua. Các nước thu nhập thấp tự hỏi liệu còn chỗ nào cho họ trong nấc thang công nghiệp hóa không. Trong khi đó, các nước có thu nhập cao hoặc trung bình đang lo ngại những thế mạnh của mình trong những ngành có tính kỹ thuật phức tạp đang dần mất đi. Hơn nữa, sự phát triển của những nền kinh tế khổng lồ này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa mà cả dòng chảy tiết kiệm, đầu tư và thậm chí cả con người trên thế giới.

Mục đích chính của cuốn sách là nhằm phân tích một số ảnh hưởng mà sự phát triển của những người khổng lồ có thể gây ra cho nền kinh tế thế giới và các nước khác, đồng thời bàn về cách thức làm thế nào để “khiêu vũ” cùng những người khổng lồ mà không bị họ dẫm lên chân mình.

Cuốn sách bao gồm 6 chương về những khía cạnh phát triển quan trọng của những Người khổng lồ, tập trung vào mối quan hệ của Người khổng lồ với các nước khác, đánh giá những khó khăn ảnh hưởng tới sự phát triển của Người khổng lồ và những khó khăn trong nước nhìn từ góc độ toàn cầu.

Chương 1: Mở đầu: Vũ điệu với Người khổng lồ

Chương 2: Trung Quốc và Ấn Độ tạo lại hình dáng địa lý công nghiệp toàn cầu

Chương 3: Cạnh tranh với Người khổng lồ: Ai được, Ai thua?

Chương 4: Hội nhập tài chính quốc tế của Trung Quốc và Ấn Độ

Chương 5: Năng lượng và khí thải: Ảnh hưởng tới địa phương và toàn cầu do tăng trưởng của những Người khổng lồ

Chương 6: Những ngưởi khổng lồ nửa thức nửa tỉnh: Tăng trưởng không đều ở Trung Quốc và Ấn Độ

Chương 7: Quản trị và Tăng trưởng kinh tế


Tin khác