Triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý IV/08

08/09/2008

Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2009 có thể chỉ đạt 9%, mức thấp nhất kể từ năm 2001. Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục ngoại hối nhà nước, bà Hu Xiaolian cảnh báo rằng nền kinh tế Đại lục sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực của lạm phát và nhu cầu từ bên ngoài yếu đi.

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống 9,5% trong quý IV/08, mức thấp nhất trong 4 năm qua, do nhu cầu của của thị trường thế giới đối với hàng hóa nước này giảm.

Tuy nhiên, ngày càng có thêm những dấu hiệu cho thấy Chính phủ Trung Quốc đã thành công trong cuộc chiến chống lạm phát, mối quan ngại hàng đầu của Bắc Kinh trong cả năm nay. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong cả năm 2008 ước đạt 10%, thấp hơn nhiều so với mức 11,9% của năm 2007.

Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này năm 2009 có thể chỉ đạt 9%, mức thấp nhất kể từ năm 2001. Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục ngoại hối nhà nước, bà Hu Xiaolian cảnh báo rằng nền kinh tế Đại lục sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực của lạm phát và nhu cầu từ bên ngoài yếu đi. Theo bà Hu, mặc dù nền kinh tế Đại lục tiếp tục duy trì trạng thái tốt, nhưng việc chống lạm phát vẫn là một ưu tiên của chính phủ sau khi chỉ số tiêu dùng ở Trung Quốc tăng lên 7,9% trong nửa đầu năm nay. Một báo cáo của Uỷ ban thống kê quốc gia công bố ngày 2/9 dự đoán tình trạng lạm phát giá tiêu dùng sẽ còn giảm trong những tháng tới, do giá thực phẩm và giá dầu giảm. Nguồn cung ứng thực phẩm tươi ở trong nước được tăng cường, đi đôi với giá dầu thô giảm trên thị trường thế giới sẽ giúp khống chế lạm phát. Tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc đã giảm còn 6,3% trong tháng 7/08, sau khi leo lên mức kỷ lục 8,7% hồi tháng 2/08.

Trong bối cảnh lạm phát đã dịu bớt và tăng trưởng kinh tế chậm lại, dư luận đang kêu gọi Chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ. Ngày 1/9, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ hơn nữa cho các cộng đồng ở nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một động thái được giới phân tích đánh giá là dấu hiệu nới lỏng hạn ngạch tín dụng của chính phủ.

Theo: Vietstock


Tin khác