Govt trước sức ép với cam kết gạo.

21/02/2012

Mặc dù đang có những cảnh báo về các kho dự trữ rất lớn sẽ có để xử lý và cạnh tranh xuất khẩu khắc nghiệt trong năm nay, chính phủ đã nhấn mạnh về bước đi phía trước với chương trình cam kết gạo của họ, vì họ tin rằng các chiến lược sẽ làm tăng giá cả trong nước và thị trường quốc tế.

Khu vực tư nhân ước tính rằng chương trình sẽ dẫn đến một kho dự trữ gạo tối thiểu là 6 triệu tấn và có thể lên tới 10 triệu tấn, khối lượng lớn nhất từ ​​trước đến nay. Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào để quản lý một kho dự trữ khổng lồ mà không bị lỗ.
Các cam kết đầu tiên của chương trình cho các cây trồng chính, dự kiến ​​kết thúc trong tháng này, đã không mang lại các kết quả mong muốn. Mặc dù đã chi tiêu ít hơn vào các dự án so với ước tính, giá gạo đã tăng lên, trong khi kinh doanh đã chậm lại.
Bộ Thương mại đặt mục tiêu cam kết 8 triệu tấn lúa từ vụ thứ hai và 6 triệu USD từ các cây trồng chính.
Bộ trưởng Thương mại, Boonsong Teriyapirom nói trên tờ The Nation rằng: “Chính phủ không có kế hoạch bán cổ phiếu như cam kết nhưng đã được người mua tiếp cận thị trường. Ngoài ra, Ấn Độ và Việt Nam đang tiếp tục xuất khẩu số lượng lớn gạo với giá khoảng 100 USD mỗi tấn thấp hơn so với gạo Thái Lan. Kết quả là, Thái Lan khởi động chiến lược tiếp thị của mình trong quý thứ hai của năm, chờ đợi cho những người mua từ hai nước để thoát khỏi thị trường cổ phiếu.
Kho dự trữ gạo của Ấn Độ là 30 triệu tấn, trong khi Việt Nam đặt mục tiêu khối lượng xuất khẩu 7 triệu tấn, so với dự báo của Thái Lan 9,5 triệu tấn trong năm nay. Mới nổi trong xuất khẩu, Miến Điện lên dự án xuất khẩu hơn 1 triệu tấn. Tuy nhiên, tổng khối lượng giao dịch gạo toàn cầu được giới hạn từ 30 triệu và 32 triệu tấn mỗi năm.
Boonsong cho biết Thái Lan nên tập trung vào các loại phí bảo hiểm xuất khẩu, đặc biệt là gạo Jasmine, xuất khẩu giá đã được niêm yết ở $ 800 - $ 1.000 cho mỗi tấn.
Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu cần lưu ý rằng trong khi gạo nhài Thái đã thực sự được trích dẫn nhiều hơn $ 1.000 cho mỗi tấn, cùng một sản phẩm từ Việt Nam chi phí trung bình là $ 800, hoặc chỉ ở trên đó. Họ đặt câu hỏi làm thế nào Bộ có thể bán chất lượng gạo Thái Lan cao cấp tại một mức giá cao như vậy khi gạo hương lài của Việt Nam đã gần như cùng một chất lượng với glutinousness và hương thơm. Ngoài ra, Việt Nam nhập khẩu gạo Jasmine từ Cam-pu-chia, trong đó có chất lượng tương tự như gạo Thái để tái xuất.
Hơn nữa, Thái Lan xuất khẩu chỉ có khoảng 2 triệu tấn gạo Jasmine mỗi năm. Những nhà xuất khẩu tự hỏi làm thế nào số tiền đó có thể bù đắp cho sự mất mát của Vương quốc thị trường gạo trắng.
Nhưng Boonsong cho biết: "Chúng tôi không phải lo lắng liệu sẽ mất đi thứ hạng là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Chúng tôi đặt sự nhấn mạnh của mình về làm thế nào để bán gạo với giá cao để tạo ra thu nhập cao hơn cho nông dân."
Bộ đang xem xét phương pháp giải phóng kho dự trữ gạo để thực hiện giao dịch cả hai chính phủ để đấu thầu mở cho các nhà xuất khẩu gạo và thương nhân.
Boonsong kế hoạch đến thăm Việt Nam vào tháng tới để tìm kiếm sự hợp tác của Hà Nội kéo giá gạo trên thị trường thế giới. Thái Lan, Việt Nam và các quốc gia xuất khẩu gạo khác có trong thực tế, hợp tác trong nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên, các liên minh này đã căng thẳng khi các quốc gia tăng khối lượng xuất khẩu của họ và giảm giá.
Boonsong đảm bảo rằng Bộ đã thiết kế các biện pháp để đảm bảo tính minh bạch theo chính sách lúa gạo cam kết. Ví dụ, khoảng 100 đội kiểm tra của các quan chức sẽ kiểm tra gạo xay xát tham gia trong chương trình.
Tuy nhiên, người xay xát và nông dân chỉ ra rằng chương trình trợ cấp đã không chống đỡ nổi giá. Nông dân phàn nàn rằng họ đã phải bán sản phẩm của họ với giá thấp hơn mức độ cam kết của chính phủ vì những hạn chế mà họ phải đối mặt.
Prasith Boonchuey, chủ tịch của Hiệp hội nông dân lúa gạo Thái Lan, khẳng định rằng nông dân đã không được hưởng mức giá cao 15,000 Bath cho mỗi tấn lúa mà chính phủ hứa hẹn. Giá thị trường của lúa gạo trắng tại 8,000 Bath -10,000 Bath cho mỗi tấn. Ngoài ra, thị trường trong nước không phải là hoạt động mà thương nhân không cạnh tranh để mua gạo vì giá thành quá cao.
Nông dân muốn thấy các biện pháp khác ngoài phương án giá trợ cấp, chẳng hạn như phát triển hệ thống thủy lợi, giống lúa lai và công nghệ tiên tiến để tăng năng suất. Họ cần phải thấy sự phát triển bền vững của nông nghiệp và lĩnh vực kinh doanh.
"Chính phủ nên tập trung vào các chuỗi cung ứng lúa gạo từ kinh doanh trang trại địa phương, thông qua xuất khẩu," Prasith cho biết.
"Nông dân không thể tồn tại nếu họ không có máy xay xát và xuất khẩu, và xuất khẩu không thể hoạt động kinh doanh của họ mà không có gạo phải dựa vào nhau."
Sombun Kongpoh, một nông dân ở Nonthaburi, cho biết thu nhập của ông vẫn không thay đổi theo giá cam kết, 15,000 Bath mỗi tấn so với các chương trình bảo giá trước đó chính quyền Abhisit Vejjajiva, trong đó bồi thường cho những khoảng trống giá.
Sombun muốn chính phủ giúp nông dân giảm chi phí sản xuất bằng cách tăng năng suất thay vì áp đặt giá cao cam kết.
Charnchai Rattananon, Chủ tịch Hiệp hội xay xát lúa gạo Thái Lan, cho biết chính phủ đã dành 100 tỷ Bath vào giai đoạn đầu tiên của chương trình cam kết so với 400 tỷ Bath. Sự thất bại đến sau khi lũ lụt làm giảm sản xuất lúa gạo, 10 triệu rai (1,6 triệu ha) rừng trồng bị ngập.
Tuy nhiên, nó được dự báo là vụ thứ hai tổng cộng 8 triệu tấn lúa gạo sẽ nhập vào thị trường vào tháng tới. Chính phủ dự kiến ​​sẽ chi tiêu khoảng 120 tỷ Bath vào giai đoạn thứ hai của chương trình cam kết.
"Chính phủ không để kéo giá gạo địa phương thông qua chương trình trợ cấp của nó", Charnchai, trợ cấp cao của chính phủ đã nhắc nhở xay xát để trì hoãn mua gạo. Thay vào đó, họ muốn tham gia chương trình của chính phủ đối với gạo đánh bóng.
Do giá xuất khẩu cao, gạo Thái đã bị mất khả năng cạnh tranh, khiến cho cả người kinh doanh và xuất khẩu để trì hoãn mua gạo như họ chờ đợi cho các đơn đặt hàng.
Nguồn: The Nation
TREA, 20/02/2012.

Tin khác