Sau Tết, người trồng rau thu lãi tiền triệu

09/02/2012

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, nhưng người trồng rau vẫn mỉm cười bởi rau được giá, nhiều hộ lãi 6 - 7 triệu đồng/sào/lứa.

Mỗi sào lãi 7 triệu đồng
Hầu hết các vùng trọng điểm rau cung cấp cho Hà Nội như huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh... đều đã thúc rau bán trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, thời điểm rau được giá nhất, nên lượng rau sau Tết khá khan hiếm. Hơn nữa năm nay rét đậm, rét hại kéo dài nên rau sinh trưởng chậm hơn. Cũng vì khan hiếm nên rau bán được giá, nhiều hộ thu lợi cao sau Tết.
Mặc dù rau được giá, nhưng người dân vẫn không đủ rau để bán.
 
Anh Lê Văn Khoa ở thôn 4, xã Song Phương (Hoài Đức) ngừng tay tưới rau cho hay: "Nếu cứ rét mà không có mưa xuân thì còn khan hiếm rau nữa, bởi rau phát triển rất chậm. Bình thường chỉ hơn 2 tháng, tùy từng loại rau, là có thể thu hoạch được, nhưng rét thì ít nhất cũng phải hơn 3 tháng. Cũng may trong và sau Tết có mưa xuân, đất ẩm nên rau đang phát triển trở lại".
Anh Khoa cho hay, anh trồng 6 sào cải bắp và 2 sào su hào, với ý định bán trong Tết, nhưng do rét rau không lên kịp nên đành để ra giêng. "Hiện bắp cải giá 8.000 - 10.000 đồng/kg, su hào 6.000 - 7.000 đồng/củ, súp lơ 14.000 - 15.000 đồng/cây... Năm ngoái ra Tết rau cũng được giá, nhưng chỉ lãi 5 triệu đồng/sào/lứa, năm nay tôi vừa bán 2 sào cải bắp, 1 sào su hào trung bình lãi 6 - 7 triệu đồng/sào/lứa" - anh Khoa phấn khởi.
Mặc dù giá rét, nhưng chị Nguyễn Thị Hoa (thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) vẫn ra ruộng chăm sóc rau. Chị Hoa cho hay: "Gia đình tôi trồng 2 sào cải cúc và 3 sào rau cần. Trước Tết, tôi bán được gần nửa, tưởng ra Tết rau sẽ rẻ, cũng may người ta ăn lẩu nhiều nên rau cần, cải cúc lại đâm bán chạy. Bán cất tại ruộng, rau cần 7.000 đồng/mớ, cải cúc 4.000 - 6.000 đồng/mớ".
Nhiều loại khan hiếm
Mặc dù giá rau cao, nhưng người dân vẫn không đủ rau để bán, nhiều loại rau rất khan hiếm, như cải thảo, súp lơ, rau muống... Theo ông Nguyễn Công Kiên - Chủ nhiệm HTX Song Phương, thì nguyên nhân giá rau cao là do thời tiết lạnh nên rau khan hiếm, đặc biệt là một số loại rau hay dùng ăn lẩu như cải xoong, cải thảo, cải cúc, rau cần...
Để có rau bán trong thời gian tới, ngay sau Tết nhiều hộ đã làm đất và xuống giống các loại rau. Theo nhận định của một số người dân chuyên trồng rau tại những vùng trọng điểm, nếu thời tiết ấm lên khoảng nửa tháng nữa, lượng rau sẽ dồi dào hơn. Tuy nhiên, thời tiết mưa nhiều rau rất dễ mắc sâu bệnh, đây là một trong những khó khăn đối với người trồng rau.
Chấp nhận mua với giá cao, nhưng ở một số chợ ở Hà Nội như chợ Hôm, chợ Hoàng Mai... đã xảy ra tình trạng "cháy" rau. Theo đó, giá các loại rau đều cao hơn trước Tết 6.000 - 10.000 đồng/kg, cụ thể là rau muống 9.000 - 10.000 đồng/mớ; rau cải 13.000 - 15.000 đồng/kg; cải thảo 18.000 - 21.000 đồng/kg; cà rốt 12.000 - 14.000 đồng/kg...
Chị Lê Thị Nga bán rau ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy) chỉ tay vào hàng rau chỉ có mấy loại rau ít ỏi nói: "Như năm ngoái tầm này rau nhiều vô kể, nhưng năm nay rau vừa đắt lại vừa hiếm. Tôi lấy mối bên Đông Anh, gọi mãi họ mới chở cho được mấy chục cân rau. Thiếu rau bán, tôi phải nhờ người gọi mối bên huyện Hoài Đức nhưng cũng lõm bõm lắm".
Theo ông Nguyễn Công Kiên - Chủ nhiệm HTX Song Phương, nguyên nhân giá rau cao là do thời tiết lạnh nên rau khan hiếm, đặc biệt là một số loại rau hay dùng ăn lẩu như cải xoong, cải thảo, cải cúc, rau cần...
Tại chợ Hoàng Mai cũng cùng chung cảnh khan rau. Chị Trần Thị Tuyết ở phường Lĩnh Nam cho hay, cách đây hai hôm nhà chị có khách, nghĩ bụng tổ chức ăn lẩu cho ấm, lại vừa "kinh tế". "Ai ngờ ra chợ đi mấy vòng quanh chợ mới mua được túi rau, rau nào cũng tăng vài nghìn, có loại tăng cả chục nghìn một cân, thế mà cũng chẳng có mà mua" - chị Tuyết cho biết.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/75860p1c25/sau-tet-nguoi-trong-rau-thu-lai-tien-trieu.htm


Tin khác