3 năm xây dựng nông thôn mới: Người dân mong chờ điều gì?

13/06/2013

Theo dự kiến, một trong những nội dung mà Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội là vấn đề xây dựng nông thôn mới (NTM) sau gần 3 năm triển khai thực hiện.

Trước phiên trả lời chất vấn này, NTNN ghi nhận một số ý kiến của người dân.
Ông Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch Hội ND xã Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội): Mong được hỗ trợ chuyển nghề
Hiện xã Tứ Hiệp đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa hoàn thành là khu trung tâm văn hóa xã và thu nhập bình quân đầu người. Về chủ trương xây dựng NTM, người dân hoàn toàn ủng hộ, qua tuyên truyền đại đa số người dân đã hiểu, xây dựng NTM là xây dựng cho người dân, phục vụ đời sống của người dân, nên tham gia rất nhiệt tình.
Nhưng có điều, hiện nay người dân rất băn khoăn, bởi những năm gần đây, xã Tứ Hiệp là một trong những xã có tỷ lệ thu hồi đất nông nghiệp cao, hiện đã bị thu hồi khoảng 50%, giờ chỉ còn 177ha. Trong đó 114ha là ao hồ nuôi trồng thủy sản, 50ha trồng rau và 13ha cấy lúa, dự kiến những năm tới sẽ tiếp tục thu hồi.
Tuy nhiên, có một điều người dân đang rất lo lắng là, vài năm nữa hết đất người dân sẽ làm gì để sinh sống. Mấy năm gần đây, Nhà nước cũng đã hỗ trợ dạy nghề cho người dân, nhưng đa số là những nghề đơn giản, ngắn hạn rất khó xin việc.
Một số gia đình có điều kiện họ đầu tư cho con em ăn học để thoát cảnh làm nông, còn lại vẫn phải bám lấy nông nghiệp để sống. Tôi mong muốn rằng, song song với xây dựng NTM, Nhà nước cần đầu tư hơn nữa để hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề. Một khi đời sống của người dân được đảm bảo, thì việc xây dựng NTM mới có ý nghĩa.
Ông Nguyễn Thành Trí - Chủ tịch UBND xã Đại Mạch (Đông Anh, Hà Nội): Giảm gánh nặng cho xã
Theo cơ chế phân vốn để xây dựng NTM, Nhà nước 70%, người dân đóng góp 30%. Tuy nhiên, đến nay Đại Mạch vẫn chưa nhận được một đồng hỗ trợ nào từ Nhà nước, hiện xã chủ yếu phải cân đối ngân sách xã, hoặc vay vốn để làm các công trình.
Đại Mạch nằm trong tốp các xã xây dựng NTM 2015 – 2020, tuy nhiên hiện xã đã đạt 14/19 tiêu chí, chúng tôi phấn đấu năm 2017 sẽ đạt 19/19 tiêu chí. Là một xã khó khăn của huyện Đông Anh, chúng tôi rất mong muốn Nhà nước, thành phố, huyện sớm giải ngân vốn theo cơ chế, nhằm rút bớt gánh nặng cho xã.
Ông Phùng Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Bình (Lập Thạch, Vĩnh Phúc): Cần tăng hỗ trợ làm đường
Bắc Bình là một xã còn nhiều khó khăn, đường giao thông, kênh mương thủy lợi dài, trong đó hầu hết chưa được bê tông hóa. Đây là những hạng mục ngốn rất nhiều vốn, trong khi đó ngân sách nhà nước có hạn, vận động người dân cũng đã hết sức.
Bên cạnh đó, theo cơ chế nhà nước hỗ trợ mỗi thôn xây nhà văn hóa chỉ 60 – 80 triệu đồng, trong khi đó, để xây nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn NTM, mất khoảng 200 triệu... Tôi đề nghị Nhà nước tăng mức hỗ trợ làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa đối với các xã miền núi, khó khăn, có như vậy các xã mới có thể hoàn thành các tiêu chí NTM.
Ông Nguyễn Khắc Dùng - (xã Tân Thịnh, Nam Trực, Nam Định): Dân thành thị cũng phải đóng góp
Người dân thành thị phải có trách nhiệm đóng góp xây dựng NTM. Bởi ai cũng biết, người dân vùng nông thôn là khó khăn hơn cả, thu nhập thấp, bấp bênh, cơ sở hạ tầng, dịch vụ từ điện, nước, y tế đều kém hơn rất nhiều so với vùng thành thị.
Trong khi người dân thành thị thu nhập cao, 100% các công trình, dịch vụ đều do Nhà nước đầu tư, khi triển khai xây dựng NTM, thì lại chỉ có người dân nông thôn phải đóng góp. Tôi nghĩ, Nhà nước cần phải thay đổi cơ chế hỗ trợ, trong đó nên đưa người dân thành thị vào đóng góp để xây dựng NTM.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/142225p1c24/3-nam-xay-dung-nong-thon-moi-nguoi-dan-mong-cho-dieu-gi.htm


Tin khác