Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Không phải mặt hàng nào cũng như dưa hấu, hành tím'

11/06/2015

Nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp phải chịu trách nhiệm ra sao và như thế nào khi tình trạng nông sản không tiêu thụ được kéo dài nhiều năm nay.

Là người đầu tiên đăng đàn trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tiêu thụ nông sản, sự thất bại trong chính sách liên kết 4 nhà ở lĩnh vực nông nghiệp...

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, đoàn Kiên Giang nêu ra thực trạng hiện nay người nông dân trồng lúa bán ra chưa được hoặc bị giá thấp, trồng cây ăn trái cũng khó bán, có khi đổ đống, trồng khoai lang, hành tím không tiêu thụ được. "Là người đứng đầu ngành nông nghiệp, Bộ trưởng sẽ nói gì với bà con để họ yên tâm?", vị đại biểu đặt câu hỏi. 

Bộ trưởng Nông nghiệp cho rằng, tình hình không đến mức không sáng sủa như đại biểu đã nói. "Tôi có ghi nhận tình hình ở các địa phương thì thấy nhìn chung không phải tất cả đều như dưa hấu hay hành tím. Trong 10 mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu năm nay thì có 5 mặt hàng xuống, 5 mặt hàng lên giá. Vì thế, trong mọi tình huống chúng ta phải bình tĩnh xử lý", ông Phát nói.

Cũng theo Bộ trưởng, dưa hấu của Quảng Ngãi chỉ 100.000 tấn, còn cả nước là 1,2 triệu tấn và những tháng khác trong năm vẫn tiêu thụ tốt. Hành tím của Sóc Trăng không bán được trong thời gian qua là vì trước đây thường xuất khẩu đi Indonesia. Tuy nhiên, năm ngoái quốc gia này có chính sách tự cung tự cấp nên Việt Nam không xuất bán được. "Chúng tôi cũng đang làm việc với Indonesia để giải quyết tình trạng trên", Bộ trưởng nói. 

Về mô hình liên kết 4 nhà gồm nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông được xây dựng từ lâu với kỳ vọng sẽ giúp nông nghiệp Việt Nam thoát khỏi bế tắc trong khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết cho rằng, chủ trương liên kết 4 nhà có chủ trương đúng nhưng đến nay có thể nói là đã thất bại, thậm chí bị lãng quên. 

"Xin Bộ trưởng cho hỏi, đến nay, trong chính sách liên kết 4 nhà đó thì nhà nào là nhà trưởng và trụ cột của 4 nhà là gì. Giải pháp trong thời gian tới để khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện chính sách này", đại biểu đặt câu hỏi. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận, chính sách liên kết 4 nhà được nói đến cách đây 10 năm nhưng đi vào cuộc sống chậm. Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho biết, trong mối liên kết này thì doanh nghiệp giữ vai trò chính. 

"Do đó, chính sách này không thành công một phần quan trọng là doanh nghiệp trong nông nghiệp ít, doanh nghiệp có năng lực tài chính, kỹ thuật tốt cũng không nhiều. Thêm vào đó, mô hình hợp tác xã cũng rất ít nên doanh nghiệp rất khó trong việc tiếp cận với người nông dân", Bộ trưởng lý giải. 

Theo VnExpress


Tin khác