Bảo hiểm nông nghiệp thông qua liên kết công - tư: Sẽ được nhân rộng

08/10/2015

Sáng nay (8/10), tại Hà Nội, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, Bộ NN & PTNT, tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng quản lý rủi ro nông nghiệp thông qua liên kết công - tư” do Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha tài trợ.

Triển khai từ tháng 7/2013 và kết thúc vào tháng 11/2015, dự án nhằm tăng cường năng lực về quản lý rủi ro trong nông nghiệp thông qua bảo hiểm, góp phần vào sự phát triển của bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) có sự liên kết công - tư.

Hội thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng quản lý rủi ro nông nghiệp thông qua liên kết  công - tư” (ảnh:AGROINFO) 

 

Ông Trần Công Thắng - Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn - cho biết, hoạt động của dự án tập trung rà soát, phân tích đánh giá thực trạng bảo hiểm nông nghiệp tại Việt Nam, trên cơ sở đó đưa ra những khuyến nghị về tăng cường năng lực thể chế, xây dựng mô hình bảo hiểm nông nghiệp có sự liên kết công - tư cây cà phê tại 2 tỉnh Đắc Lắc và Lâm Đồng.

Tại hội thảo, hầu hết đại biểu cho rằng, liên kết công - tư trong bảo hiểm nông nghiệp chỉ có thể thành công nếu các bên tham gia đều hiểu rõ mục tiêu chiến lược và tầm nhìn chung, cùng hài hòa lợi ích và chia sẻ chi phí và rủi ro, đồng thời tham gia theo chuỗi trong hệ thống.

Theo ông Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ NN & PTNT, đến nay Việt Nam đã triển khai thí điểm BHNN tại 20 tỉnh, thành phố áp dụng trên các đối tượng là cây lúa, vật nuôi gồm: trâu, bò, lợn, gia cầm và thủy sản với cá tra, cá ba sa, tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Rủi ro được BHNN là thiệt hại thiên tai, dịch bệnh. Tính đến nay đã có 304.017 hộ nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp tham gia bảo hiểm. Giá trị bảo hiểm 7,7 nghìn tỷ đồng, số tiền bồi thường là 712 tỷ đồng. Doanh thu phí bảo hiểm là 394 tỷ đồng.

Ông Lê Đức Thịnh cho biết: Cùng với những chính sách hỗ trợ nông dân về tích tụ ruộng đất, hỗ trợ vốn cho sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ… BHNN là một trong những chính sách lớn và có định hướng lâu dài trong phát triển nông nghiệp tại Việt Nam. BHNN không chỉ giúp nông dân tăng cường quản lý rủi ro mà hỗ trợ nông dân ứng phó với tình hình dịch bệnh, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và hướng đến sản xuất hàng hóa lớn. Những kết quả của dự án sẽ tiếp tục được triển khai và áp dụng trong thực tiễn với cam kết của Bộ NN & PTNT phát huy hiệu quả cao nhất những kết quả, kinh nghiệm mà dự án đạt được.

Theo Công thương


Tin khác