Nông sản Việt xuất khẩu: Cần nâng tầm thương hiệu

28/03/2016

Để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức khi tham gia sân chơi hội nhập, phát triển chất lượng sản phẩm và nâng tầm thương hiệu được coi là vấn đề tiên quyết.

Khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế thế giới, các sản phẩm xuất khẩu chủ lực, điển hình như nông sản sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều thị trường lớn. Tuy nhiên, để khai thác tối đa lợi thế thương mại này, trước hết nông sản Việt Nam phải đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng.

Công ty Cổ phần Chè Việt Nam (Vinatea) thuộc sở hữu 95% của Công ty Cổ phần Đầu tư và sản xuất Thống Nhất có thị phần chè nội địa cao nhất tại Việt Nam, lên tới 28%. Sau khi thực hiện chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, Vinatea có các vườn chè năng suất cao, chất lượng tốt, các nhà máy chế biến hiện đại, mô hình sản xuất kinh doanh hoàn chỉnh.

Quan hệ thương mại với trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chè của Vinatea trở thành mặt hàng đầy tiềm năng khi Việt Nam tham gia vào sân chơi hội nhập.

“Với chúng tôi, chè mang lại cơ hội rất lớn. Nếu chúng tôi đẩy mạnh chất lượng chè, chúng tôi có thể cạnh tranh với những thương hiệu chè khác nổi tiếng hơn trên thế giới. Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về mặt hàng chè, đó là một trong bốn nước xuất khẩu chè cao nhất trên thế giới”. Ông Michael Rosen - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư và sản xuất Thống Nhất cho biết.

Có thể thấy, các hiệp định thương mại tự do là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp, với trọng tâm là đưa công nghệ mới, mô hình quản lý mới vào phát triển nông nghiệp.

“Theo điều tra của chúng tôi, người tiêu dùng biết được sản phẩm đó đúng là sạch, có nguồn gốc, họ sẵn sàng trả giá cao hơn 30% so với sản phẩm thông thường. Câu chuyện chính bây giờ làm sao để người tiêu dùng biết được đó là sản phẩm tốt. Tôi nghĩ phải có sự chứng nhận nhãn hiệu, rồi làm truyền thông thật mạnh”. TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển nông nghiệp nói.

Một số hiệp định như TPP được ký kết cũng đồng nghĩa với việc các nước tham gia sẽ nâng cao hàng rào phi thuế quan nghiêm ngặt hơn. Mặt hàng nào đạt chất lượng cao, an toàn, giá thấp sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Theo VTV4


Tin khác