Nhiều doanh nghiệp Việt đạt thỏa thuận xuất nhập khẩu nông sản khi thăm Mỹ

27/02/2020

Các doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết nhiều văn bản liên quan xuất nhập khẩu nông sản khi đoàn công tác Bộ NN-PTNT đến làm việc tại bang Nebraska, Mỹ.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc với các hiệp hội ngành hàng Mỹ tại Washington DC. Ảnh: Trần Cao.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển thị trường và xúc tiến thương mại năm 2020, Bộ NN - PTNT phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Đoàn công tác sang làm việc tại các bang của Mỹ nhằm tăng cường nhập khẩu nông sản mà Mỹ có thế mạnh như thịt bò, ngô, đậu tương và các nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi khác....

Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm hướng đến hài hòa hóa cán cân thương mại, đảm bảo lợi ích hai nước và chuẩn bị trước thềm chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ NN - PTNT Việt Nam phối hợp với Chính quyền Bang Nebraska, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, các hiệp hội và doanh nghiệp 2 nước tổ chức “Diễn Đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ: Thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản” nhằm kết nối và thúc đẩy xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì.

Tại Diễn đàn, hai bên cung cấp các thông tin về thực trạng, tiềm năng và cơ hội giao thương nông lâm thủy sản. Diễn đàn cũng là nơi để các hiệp hội, doanh nghiệp trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác xuất nhập khẩu các sản phẩm nông sản; hỏi đáp các quy định thị trường trong hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước, đồng thời đề xuất với cơ quan thẩm quyền các giải pháp nhằm tháo gỡ và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước trong thời gian tới.

Hiện nay, trong thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ, Việt Nam nhập khẩu nhiều sản phẩm, chiếm tỷ trọng lớn từ Hoa Kỳ, trong đó, theo số liệu thống kê năm 2019: chiếm thị phần số 1 về nhập khẩu Bông (đạt 1,56 tỷ USD, chiếm 67,4% thị phần nhập khẩu của Việt Nam), đứng thứ 2 về thị phần nhập khẩu các sản phẩm: gỗ và sản phẩm từ gỗ (đạt trên 338,2 triệu USD, chiếm 17.7 % thị phần, sau nhập khẩu từ Trung Quốc), Thức ăn gia súc và nguyên liệu (đạt 628,3 triệu USD chiếm 18,3% thị phần, sau nhập khẩu từ Áchentina), sữa và sản phẩm sữa (đạt 133,4 triệu USD, chiếm 13,5% thị phần, sau nhập khẩu từ Niuzilân), đứng thứ 3 về nhập khẩu rau quả (đạt 303,3 triệu USD, chiếm 18% thị phần), thứ 4 về nhập khẩu lúa mì (đạt 59,9 triệu USD, chiếm 9,4% thị phần)...

Mỹ hiện là nước đứng đầu thế giới về sản xuất nông nghiệp hiện đại, hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản giữa hai nước hiện còn tiềm năng rất lớn.

Đây cũng là cơ hội lớn để doanh nghiệp hai bên tận dụng, giao thương thúc đẩy phát triển thương mại nông sản giữa hai nước, đặc biệt nhập khẩu các sản phẩm nông sản có thể mạnh, chất lượng cao từ Mỹ để bổ sung cho thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, thông qua diễn đàn này và các hoạt động giao thương, nhiều doanh nghiệp đã đạt được những thống nhất ban đầu trong xuất nhập khẩu các sản phẩm nông sản, trong đó đã diễn ra lễ ký kết các văn bản ghi nhớ, hợp đồng nguyên tắc nhập khẩu nông sản của Việt Nam với doanh nghiệp Mỹ.

Điển hình là 8 cặp doanh nghiệp 2 nước đạt thỏa thuận về nhập khẩu các sản phẩm ngũ cốc, bột mỳ, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thịt bò, thịt heo, gỗ nguyên liệu, trái cây, thủy sản....

Đây là một trong những kết quả hết sức cụ thể và khả quan góp phần hài hòa hóa cán cân thương mại nông sản, đảm bảo lợi ích chung của hai nước Việt Nam – Mỹ trong thời gian tới.

Trần Cao (Từ Hoa Kỳ)

Theo Nông nghiệp Việt Nam


Tin khác