Vải thiều, rau quả chế biến sẽ là chủng loại xuất khẩu ưu thế trong những tháng tới

05/05/2020

Xuất khẩu vải thiều dự báo sẽ khả quan hơn so với năm 2019 do mặt hàng này đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, cùng với sản phẩm chế biến tiện lợi, thời gian bảo quản lâu là những chủng loại rau quả được kì vọng sẽ tăng mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Chủng loại hàng rau quả xuất khẩu trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Bộ Công Thương/ Tổng cục hải quan.

Theo Bộ Công Thương sản phẩm chế biến là một trong những chủng loại hàng rau quả không chịu tác động từ đại dịch COVID-19, trị giá xuất khẩu mặt hàng này vẫn tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020, đạt 166,1 triệu USD, tăng 33% so với cùng kì năm 2019.

Tuy nhiên, tỉ trọng xuất khẩu chủng loại này chỉ chiếm 18,6% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả, chiếm tỉ trọng thấp nên mức tăng trưởng mạnh không bù đắp được sự sụt giảm của ngành hàng rau quả trong 3 tháng đầu năm 2020.

Dù vậy trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, khó lường thì sản phẩm chế biến sẽ là chủng loại chiếm ưu thế của xuất khẩu rau quả Việt Nam bởi sự tiện lợi và thời gian bảo quản lâu. 

Do đó đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chế biến làm tăng trị giá xuất khẩu toàn ngành hàng rau quả khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường trên thế giới là giải pháp tối ưu, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thời gian tới mặt hàng vải thiều vào mùa thu hoạch, xuất khẩu mặt hàng này sẽ khả quan hơn so với cùng kì năm 2019 do vải thiều đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. 

Để chuẩn bị xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Bộ Nông nghiệp Australia cũng đã chính thức cho phép Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được xử lis chiếu xạ cho quả vải, xoài và nhãn xuất khẩu sang Australia. 

Như vậy, ngay trong vụ thu hoạch năm 2020, các doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm trái cây chủ lực tại phía Bắc gồm: vải, nhãn, xoài sang thị trường Australua sẽ có thể trực tiếp chiếu xạ tại Hà Nội, mà không cần phải tốn thời gian, phát sinh nhiều chi phí so với việc phải vận chuyển vào TP HCM để chiếu xạ như trước đây.

Ngoài ra theo số liệu của Bộ Công Thương trong 3 tháng đầu năm 2020, chủng loại quả và quả hạch vẫn là mặt hàng xuất khẩu rau quả chiếm tỉ trọng cao nhất, trị giá xuất khẩu mặt hàng này đạt 630,5 triệu USD, giảm 13,6% so với cùng kì năm 2019.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính chủng loại này với tỉ trọng chiếm tới 74,7% tổng trị giá xuất khẩu quả và quả hạch.

Trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên vận chuyển bị ùn tắc và ngưng trệ khiến xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh. Hiện tại, diễn biến dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt tại Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu đã sôi động trở lại và thuận lợi hơn, tuy nhiên vẫn còn chậm hơn so với thời điểm trước khi bị dịch bệnh.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng


Tin khác