Liên minh Châu Âu chưa sẵn sàng thi hành Quy định EUDR

18/06/2024

Thông tin từ Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, Liên minh Châu Âu (EU) chưa sẵn sàng thực thi đạo luật về sản xuất hàng hóa không gây mất rừng (EUDR).

Theo Tổng thư ký Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, cả Ủy ban Châu Âu (EC) và chính quyền các nước thành viên chịu trách nhiệm thực hiện EUDR đều chưa sẵn sàng cho Quy định này. Ảnh minh họa.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, cả Ủy ban Châu Âu (EC) và chính quyền các nước thành viên chịu trách nhiệm thực hiện EUDR đều chưa sẵn sàng cho Quy định này. Ảnh minh họa.

Quy định chống phá rừng của châu Âu (EUDR) sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 12/2024. Quy định này yêu cầu các nhà nhập khẩu vào châu Âu các mặt hàng cà phê, ca cao, thịt bò, đậu nành, cao su, gỗ và dầu cọ phải chứng minh rằng chuỗi cung ứng của họ không góp phần vào nạn phá rừng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nếu vi phạm EUDR, họ có thể bị phạt tới 4% doanh thu trong EU.

Các quy định này cũng áp dụng cho nông dân châu Âu, những người sẽ bị cấm xuất khẩu các sản phẩm trồng trọt trên đất rừng bị phá. Tuy nhiên, báo cáo từ nhiều quốc gia EU cho thấy, Quy định sẽ gây tổn thất cho chính nông dân châu Âu.

Theo bà Iliana Axiotiades, Tổng thư ký Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, cả Ủy ban Châu Âu (EC) và chính quyền các nước thành viên chịu trách nhiệm thực hiện EUDR đều chưa sẵn sàng. Phát biểu tại hội nghị của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế ở London tuần qua, bà Axiotiades khẳng định, ngay cả hệ thống thông tin và công nghệ truy xuất nguồn gốc của châu Âu cũng chưa sẵn sàng thực thi EUDR.

Khi được hỏi về khả năng trì hoãn luật EUDR, vốn có khả năng định hình lại thị trường hàng hóa toàn cầu, Tổng thư ký Coceral nói: “Tôi tin rằng quyết định EU đưa ra thiếu sự chuẩn bị”.

Tháng 3 vừa qua, tại cuộc họp cấp Bộ trưởng vừa qua ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Áo Norbert Totschnig đưa ra tuyên bố chung của các quốc gia châu Âu, kêu gọi Ủy ban Châu Âu (EC) tạm thời đình chỉ thời hạn EUDR có hiệu lực. 20 Bộ trưởng Nông nghiệp đã ủng hộ lời kêu gọi của Cộng hòa Áo về việc sửa đổi Quy định chống phá rừng của EU.

Nhiều nước có thế mạnh sản xuất nông nghiệp như Indonesia và Brazil cũng chỉ trích đạo luật này, cho rằng Quy định có tính phân biệt đối xử; các tiêu chuẩn mới có thể hạn chế nông hộ nhỏ tiếp cận thị trường EU. Đối tượng nông dân ở các vùng sâu, vùng xa sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp tọa độ địa lý để chứng minh nông sản của họ không gây phá rừng sau năm 2020 - một trong những yêu cầu chính của EUDR.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cà phê JDE Peet’s bày tỏ lo ngại, rằng ngành hàng cà phê sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu của châu Âu trước thời hạn 31/12/2024.

 

https://nongnghiep.vn/lien-minh-chau-au-chua-san-sang-thi-hanh-quy-dinh-eudr-d390053.html


Tin khác