Những điều cần chú ý khi chuẩn bị du học tại Nhật Bản

14/02/2007

Khi tiến hành chuẩn bị du học tại Nhật Bản, trước tiên các bạn cần phải quyết định về thời gian và nội dung dự định theo học.

Các bạn cũng cần phải cân nhắc về những kiến thức đã được trang bị từ trước tới nay cũng như lĩnh vực công tác sau này, tóm lại các bạn cần suy nghĩ kỹ về tương lai của bản thân khi lựa chọn đi du học tại Nhật Bản.

Dưới đây là những thông tin về các loại hình du học, chi phí cần thiết cho việc du học, môi trường sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản.

(1) Các loại hình du học

Tùy theo mục đích, thời gian du học, có thể chia làm các hình thức du học chính như sau

Hình thức

Mục đích

Địa điểm du học

Thời gian du học

Du học học tiếng

Học tiếng Nhật

Các cơ sở giảng dậy tiếng Nhật hoặc các khóa tiếng Nhật tại các trường Đại học

Từ nửa năm đến 2 năm

Du học dài hạn

Lấy học vị thạc sỹ, tiến sỹ v.v...

Khóa sau Đại học, khóa học chính quy tại các trường Đại học, trường Cao đẳng, trường dậy nghề

1 năm trở lên

Du học theo chương trình trao đổi

Trao đổi học sinh giữa các trường Đại học Nhật Bản và Việt Nam

Các trường Đại học ký thỏa thuận giao lưu giữa các trường Đại học

Thông thường là 1 năm

(2) Các hình thức du học

Căn cứ vào chi phí sử dụng, có thể chia làm hai loại hình du học sau.

· Du học bằng học bổng của Nhà nước

Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản

· Du học tự túc

Tự trang trải chi phí du học hoặc nhận học bổng của các tổ chức, đoàn thể tư nhân

Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức tư nhân tài trợ học bổng sẵn sàng hỗ trợ cho việc du học nên chúng tôi mong các bạn tham khảo những địa chỉ liên lạc được in ở phần cuối để biết thêm thông tin.

(3) Môi trường học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản

Kỳ thi tuyển đầu vào tại các trường Đại học và sinh hoạt tại Nhật Bản bao gồm những nét chính sau:

· Thi đầu vào

Tại Nhật Bản, các bạn cần phải tham dự kỳ thi tuyển để nhập học vào các trường Đại học. Các hình thức thi gồm có thi vấn đáp, thi viết, xét duyệt hồ sơ, các môn thi bao gồm tiếng Nhật, tiếng Anh, toán, lý v.v... Các môn thi có thể khác nhau tùy theo trường và ngành học. Các bạn cần xác định rõ nội dung thi tuyển tại trường mình có nguyện vọng theo học.

Kỳ thi “Thi du học tại Nhật Bản” giành cho lưu học sinh du học tại Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thi viết bao gồm các nội dung tiếng Nhật, Lý, Toán, và các môn tổng hợp. Không cần phải tới Nhật Bản, bạn vẫn có thể xác nhận được trường Đại học mình muốn nhập học có đồng ý tiếp nhận bạn hay không. Hiện nay, có khoảng 500 trường Đại học áp dụng chế độ này. Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo tại Cơ quan hỗ trợ học sinh - sinh viên Nhật Bản (JASSO: Japan Student Service Organization)

· Chỗ ở

Hầu hết các trường học ở Nhật Bản đều có ký túc xá giành cho học sinh, các lưu học sinh có thể ở tại đây, tuy nhiên không có đủ chỗ cho nhiều người. Các bạn cũng có thể thuê căn hộ của tư nhân nhưng tiền thuê sẽ cao hơn so với ở trong ký túc xá.

· Việc làm thêm

Học sinh nếu được phép của trường mình đang theo học có thể đi làm thêm một số nghề nghiệp theo quy định để trang trải sinh hoạt phí trong một thời gian nhất định. Trường bạn theo học có thể giới thiệu công việc làm thêm cho bạn.

(4) Thu nhập thông tin về du học

Tại Nhật Bản, có khoảng 700 trường Đại học bao gồm cả công lập và tư thục theo chế độ 4 năm. Các bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành học như văn hóa Nhật Bản, công nghệ sinh học, công nghệ ô tô, kinh tế, thương mại v.v...

Mặt khác, ngoài học bổng của chính phủ Nhật Bản, các tổ chức tư nhân và đoàn thể cộng đồng tại địa phương tài trợ rất nhiều suất học bổng cho lưu học sinh.

Bên cạnh các trường Đại học và học bổng, các bạn cũng cần biết thêm về tình hình sinh hoạt tại Nhật Bản. Các thông tin này có thể tham khảo tại Đại sứ quán Nhật Bản, Lãnh sự quán Nhật Bản, JASSO, JICE (Japan International Cooperation Center). Địa chỉ của các cơ quan trên có in tại phần cuối tài liệu này, rất mong các bạn liên lạc để biết thêm thông tin chi tiết.


Tin khác