Từ bỏ kế hoạch thành lập Tổ chức Các nước xuất khẩu gạo

07/05/2008

Ngoại trưởng Thái Lan ngày 6/5 tuyên bố nước này đang từ bỏ kế hoạch thành lập Tổ chức Các nước xuất khẩu gạo (OREC) cùng với Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar nhằm kiểm soát giá gạo trên toàn thế giới.

Đề nghị thành lập OREC theo mô hình OPEC (Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ) được Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej đề cập vào tuần trước giữa lúc cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng nóng bỏng.

Năm 2001, Thái Lan lần đầu tiên đưa ra kế hoạch thành lập OREC nhưng thất bại. Việc Thái Lan khởi động lại kế hoạch thành lập OREC vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sĩ Philippines - một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới; các chuyên gia kinh tế hàng đầu ở Đông Nam Á; Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thậm chí chính các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan...

Những lời chỉ trích cho rằng sự ra đời của OREC càng khiến cuộc khủng hoảng lương thực thêm tồi tệ và sẽ có thêm nhiều người chết đói hơn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ lại cho rằng OREC sẽ giúp người nông dân được hưởng lợi khi giá gạo tăng cao.

“Chúng tôi không bàn về việc thành lập nhóm lúa gạo. Nếu Thái Lan cho ra đời nhóm lúa gạo và định ra giá cả sẽ khiến cho vấn đề an ninh lương thực tồi tệ hơn”, Ngoại trưởng Noppadon Pattama tuyên bố với báo chí sau cuộc gặp với Đại sứ của 6 nước xuất khẩu gạo tại châu Á.

Theo Ngoại trưởng Noppadon, thay vào đó, Thái Lan đề nghị tổ chức cuộc họp về gạo trong vài tháng tới để có thể hợp tác với các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á; bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Pakistan để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoại trưởng Thái Lan cũng cho biết các nước xuất khẩu gạo sẽ thảo luận về việc chia sẻ công nghệ, thông tin thị trường và giá. Ngoại trưởng Noppadon còn tiết lộ có thể sẽ ra đời Hội đồng Hợp tác kinh doanh gạo thay cho việc thành lập OREC để định ra giá gạo.

Thông tin trước đây cho biết, cuộc gặp của các nhà ngoại giao thuộc các nước xuất khẩu gạo trong khu vực vào ngày 6/5 tại Bangkok nhằm bàn thảo việc thành lập OREC.

Đề xuất của Thái Lan về OREC hâm nóng dư luận thế giới suốt những ngày qua và ngày càng có nhiều ý kiến phản đối. Trong khi đó, tình trạng bất ổn vì giá lương thực tăng cao đang lan ra nhiều nước khác trên toàn thế giới.

Vài ngày qua tại thủ đô Mogadishu (Somalia) đã xảy ra xung đột khi hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình phản đối việc giá lương thực liên tục tăng cao...

(Nguồn: Tiền Phong)


Tin khác