Đưa nông dân tiếp cận siêu thị - Sáng kiến mới của Dự án Thông tin Thị trường Nông nghiệp Việt Nam (VAMIP)

27/07/2009

AGROINFO - Chương trình “Tiếp thị nông sản” do VAMIP tổ chức diễn ra từ ngày 16 – 18/07/2009 và từ ngày 20 – 22/07/2009 tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của đại diện các hợp tác xã và tổ nhóm nông dân tại các tỉnh Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, và Bình Thuận...

Từ trước đến nay, các chương trình tập huấn cho nông dân chỉ quan tâm vào kỹ thuật sản xuất mà không chú ý tới khâu tiếp thị nông sản. Vì vậy, nông dân thường bị thương lái ép giá do không biết cách tiếp thị nông sản theo các kênh thị trường khác nhau.

TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn G.Đốc CSPN – Viện VS&CL PTNNNT kiêm G.Đốc Dự án VAMIP trả lời phỏng vấn của giới truyền thông

Nhằm hỗ trợ trực tiếp và nâng cao năng lực tiếp cận, sử dụng thông tin và phân tích thị trường cho các tổ nhóm nông dân, VAMIP đã tổ chức chương trình tập huấn “Tiếp thị nông sản” cho các tổ nhóm nông dân ở các tỉnh. Trong chương trình này, nông dân vừa tham gia tập huấn về cách tiếp thị nông sản, vừa trực tiếp tham quan gặp gỡ với lãnh đạo hệ thống siêu thị Co.opmart –một trong những hệ thống siêu thị mạnh nhất hiện nay ở Việt Nam với khoảng 38 siêu thị ở khắp toàn quốc.

Bài thực hành về kỹ năng đàm phán

Nội dung khoá học gồm có: phương pháp quản lý bán hàng, phương pháp định giá, kỹ năng đàm phán và xây dựng kế hoạch tiếp thị. Bên cạnh việc tiếp cận các bài học lý thuyết, các học viên còn được tham gia thực hành tại chổ với các bài tập tình huống sống động.

Tham quan siêu thị Co.opmart

Bên cạnh đó, VAMIP đã phối hợp với siêu thị Co.opmart tổ chức đối thoại giữa nông dân và lãnh đạo của siêu thị. Đây là cơ hội cho các tổ nhóm nông dân gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo của siêu thị, giúp giải đáp các thắc mắc của nông dân về tiêu thụ nông sản. Thắc mắc chủ yếu của các tổ nhóm xoay quanh các vấn đề như: tiêu chuẩn thu mua sản phẩm, quy trình đưa sản phẩm vào siêu thị, xây dựng thương hiệu các sản phẩm trong Co.opmart. Đặc biệt, đề xuất của các tổ nhóm tại Lâm Đồng – vựa rau ôn đới lớn nhất cả nước – về việc xây dựng kho thu mua nông sản ngay tại địa phương đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo siêu thị Co.opmart. Kết thúc buổi đối thoại, các tổ nhóm được tham quan trực tiếp siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt – một trong những siêu thị lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh.

Một số sản phẩm của các học viên được mang đến trưng bày

Kết thúc khoá học, các học viên được đánh giá bằng bài kiểm tra cuối khoá để đánh giá chất lượng của lớp tập huấn. Đa số các học viên đều có sự tiến bộ sau khi tham dự khoá học. Bên cạnh đó, các học viên cũng tham gia đánh giá về các khâu chuẩn bị, tổ chức, và chất lượng giảng viên. Kết quả cho thấy các học viên ghi nhận nội dung tập huấn thiết thực, công tác chuẩn bị tốt, bài giảng dể hiểu, và các bài tập thực hành đi sát thực tế và rất có ý nghĩa. Các học viên cũng bày tỏ ý kiến mong muốn thời gian tập huấn kéo dài, và nên duy trì thường xuyên… Thành công của chương trình tập huấn lần này là động lực để VAMIP tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho các tổ nhóm nông dân tại các tỉnh.

SCAP-IPSARD


Tin khác