Lào Cai: Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng khởi sắc

21/12/2009

Ngày 19/12, hơn 400 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trên 39 vạn đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã về dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai lần thứ nhất năm 2009.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Đại hội là dịp tổng kết, đánh giá công tác dân tộc, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và nhà nước ta đối với các dân tộc thiểu số và đại đoàn kết các dân tộc; khẳng định, tôn vinh và biểu dương công lao đóng góp to lớn của các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

 
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Lào Cai cần xây dựng và thực hiện tốt việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số. Ảnh: Chinhphu.vn

Thời gian qua, công tác triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Đến nay, trên 74% số hộ và trên 97% số xã được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 70% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2008 giảm còn 23,02%.

Tại Lào Cai đã hình thành các vùng cây ăn quả lớn như mận, đào ở huyện Bắc Hà, Sa Pa; cây chè đặc sản Shan ở Bảo Thắng, Mường Khương, Bắc Hà; hoa cao cấp ở Sa Pa… mang lại thu nhập cao cho hàng ngàn hộ đồng bào. Chủ trang trại là người dân tộc thiểu số có thu nhập vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/năm xuất hiện ngày càng nhiều.

Các hộ sản xuất giỏi là người dân tộc thiểu số cũng ngày càng phổ biến, trong đó dân tộc Mông có trên 3.400 hộ, dân tộc Dao có gần 2.800 hộ, dân tộc Giáy có 690 hộ, dân tộc Tày có trên 3.550 hộ…

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc, Đại hội đã xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác dân tộc giai đoạn 2010 – 2020, với mục tiêu: Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc; giảm nhanh số hộ đói nghèo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển.

 
Mùa thu hoạch ngô ở Lương Sơn (Bảo Yên - Lào Cai) - Ảnh: Báo Lào Cai

“Qua kiểm tra thực tế tại một số điểm trên địa bàn tỉnh, tôi cùng các thành viên trong Đoàn công tác Chính phủ đã tận mắt chứng kiến cảnh đồng bào dân tộc hăng hái thi đua lao động sản xuất, chung tay xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng giàu đẹp”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng mong muốn, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nhanh chóng đưa tỉnh Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng miền núi phía Bắc.

“Lào Cai cần xây dựng và thực hiện tốt việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số. Chú trọng các biện pháp vận động con em bà con đồng bào dân tộc thiểu số đến lớp, có biện pháp thu hút cán bộ có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ về khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, giáo dục, y tế, về các xã đặc biệt khó khăn công tác, đặc biệt ưu tiên đầu tư, phát triển kinh tế xã hội vùng khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo và tỷ lệ người dân tộc thiếu số cao”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng trong ngày hôm nay (19/12), Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cùng Đoàn công tác Chính phủ đã tới dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai, thăm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai nhân dịp chào mừng 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Kiều Liên (Chinhphu.vn)


Tin khác