Ra mắt kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn

25/01/2010

Ngày 20-1, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đã cùng các đối tác chính thức ra mắt các kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn.

Theo đó, các doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn sẽ được cung cấp các thông tin về thị trường, chính sách… qua nhiều kênh khác nhau.

Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc cơ sở phía Nam của IPSARD, cho rằng thành công của mô hình thông tin thị trường cho sản phẩm rau quả (gọi tắt là VAMIP) đã cung cấp giá bán rau quả theo từng khâu từ giá cổng trại, giá giao cho các vựa địa phương, giá tại các chợ đầu mối lớn, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng, cùng với giá xuất khẩu và thu mua của các doanh nghiệp lớn.

Thêm nữa, VAMIP còn thu nhận và cung cấp thông tin thị trường có tính tương tác bằng phần mềm nông dân có thể sử dụng tiện lợi thông qua Internet và tin nhắn điện thoại. Vào mọi thời điểm trong ngày, nông dân đều có thể biết giá bán của các loại rau quả họ định bán tại các thị trường khác nhau, đặc biệt tại các chợ đầu mối lớn như Vĩnh Kim (Tiền Giang), Tân Xuân và Tam Bình (TPHCM) qua trang thông tin điện tử www.vamip.com.vn.

Điểm khác biệt của tin thị trường giá cả nông sản do VAMIP cung cấp so với đài truyền hình hay một số tờ báo là thông tin giá cả theo chuỗi. Vì vậy, tư thương không thể tự ấn định giá như trước. Cũng theo ông Anh Tuấn, nhờ thông tin được cập nhật thường xuyên với độ tin cậy cao, nông dân ở Vĩnh Long và Tiền Giang đã thường xuyên bán được nông sản với mức giá cao hơn 20-40% so với trước đó.

 
 Bài viết trên TBKTSG

Cũng tại lễ ra mắt trên, IPSARD và Tập đoàn Viễn thông Viettel đã ký hợp tác phát triển kênh thông tin cho doanh nghiệp nông thôn qua tổng đài thoại, tin nhắn và tổng đài 19008062. Theo đó, các thông tin thị trường, kinh tế, tài chính, chính sách dưới hình thức bản tin có thể tải và đọc trực tiếp trên điện thoại di động…

Trong lĩnh vực tư vấn luật và thương hiệu, IPSARD phối hợp với Công ty Tư vấn luật và thương hiệu S&B (S&B Law) cung cấp các dịch vụ tư vấn về đầu tư nước ngoài, bất động sản, chứng khoán, giải quyết tranh chấp… Ngoài ra, S&B Law cam kết hợp tác hỗ trợ tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nông nghiệp nông thôn qua website www.agro.gov.vn, hoặc đường dây nóng của S&B Law: (04)35563788, (04) 22168800.

Trong lĩnh vực đào tạo, IPSARD và Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) hợp tác tổ chức các chương trình đào tạo tập huấn cho các doanh nghiệp về ứng dụng thương mại điện tử: mua bán qua mạng, tiếp xúc với sàn giao dịch thương mại điện tử, xây dựng website...

Viện trưởng IPSARD, tiến sĩ Đặng Kim Sơn, cho biết những hoạt động hợp tác của các tổ chức liên quan sẽ là nền tảng để phát triển một mô hình liên kết đa chiều.

Theo TBKTSG


Tin khác