Sốt giống cá tra

04/03/2011

Do giá cá tra trong thời gian vừa qua liên tục đứng ở mức cao, hấp dẫn người nuôi nên giá con giống đã tăng theo, nguồn cung khan hiếm cũng góp phần tạo nên cơn sốt giá.

Ở Đồng Tháp, đến 03.03 giá cá bột mới ương đã tăng khoảng 50%, tức tăng từ 150 – 200 đồng/con so với tháng trước. Còn tại An Giang, cá giống loại 1,8 cm hiện đã trên 1.000 đồng/con, loại 2 con hơn 1.800 đồng/con… “Chưa biết vài ngày tới giá con giống còn tăng bao nhiêu nữa” – ông Trần Kê An – nhân viên Công ty Thủy sản Việt Long (Hậu Giang) nói. Bởi với mức giá bán cá hiện tại, chủ các trang trại giống vẫn than lỗ, vì giá thuốc xử lý, thức ăn, nhân công, điện… đều tăng vọt, nhất là từ ngày 01.03. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều chủ trại ương giống nản lòng, hoạt động cầm chừng, dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Hiện tại, nhiều trại giống ở Đồng Tháp, An Giang… đã không còn giống để cung ứng cho người nuôi.
Sốt cá nguyên liệu khiến nhà máy chế biến lo, nhưng người nuôi thở phào vì giá cá tăng theo. Nhưng sốt cá giống, người nuôi lo trăn bề. Theo ông Sáu Sữa – người nuôi cá ở phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ), trước mắt, do cá giống khan hiếm nên phải thu gom từ nhiều chỗ mới đủ lượng cá cần thả mà không dám so đo về chất lượng. Và chắc chắn hiệu quả của vụ nuôi tới có thể giảm nhiều do tăng tỷ lệ hao hụt vì chính người nuôi đã phải tự thả nổi chất lượng con giống.
Trong thời điểm bão giá, vấn đề giảm giá thành đang rất cần được người sản xuất áp dụng. Nhưng ngay từ những năm qua, một trong những nguyên nhân khiến giá thành cá không giảm được lại chính từ khâu con giống. Theo Cục Nuôi trồng Thủy sản (Bộ NN&PTNT), căn cứ theo diện tích nuôi cá ở ĐBSCL trong năm 2009, 2010 thì nhu cầu giống chỉ vào khoảng 1,3 – 1,5 tỷ con/năm. Nhưng thực tế, lượng con giống sản xuất và đưa ra thị trường lên đến 2 tỷ con! Đơn giản, bởi lý do là con giống kém chất lượng, nhiều diện tích thả nuôi bị thiệt hại nên nông dân phải mua thêm để thả bù lại.
Trong hơn 4.000 hộ ương cá giống hiện nay, có đến khoảng 3.000 hộ quy mô nhỏ, không đăng ký. Cục nuôi trồng Thủy Sản thừa nhận, hoạt động ương dưỡng cá giống hiện nay bị thả nổi. Trong khi đó, theo Bộ NN&PTNT, việc thay thế toàn bộ giống cá tra ở ĐBSCL chưa đảm bảo chất lượng bằng giống chất lượng cao, sạch bệnh, theo kế hoạch phải đến năm 2015 mới hoàn thành!.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay
Nguồn: Báo Nông thôn ngày nay - số 54 ngày 04.03.2011

Tin khác