Chăn nuôi bò sữa, bò thịt theo quy mô công nghiệp

04/03/2011

Số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy: Trong năm 2010, tổng đàn bò sữa của Việt Nam là 137 nghìn con, tăng 22 nghìn con so với năm 2009, trong khi đó phát triển chăn nuôi bò thịt những năm gần đây có chiều hướng giảm về số lượng (năm 2010, tổng đàn bò thịt cả nước còn 5,9 triệu con, giảm 3% so với năm 2009). Tuy nhiên theo đánh giá, chất lượng giống được cải thiện đáng kể và tổng sản lượng sữa, sản lượng thịt vẫn tăng đều hàng năm.

Chăn nuôi bò sữa: Nhiều DN cùng vào cuộc
Trong những năm qua, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu tới 75% sữa, chủ yếu là sữa bột phục vụ nhu cầu tiêu dùng sữa và các sản phẩm sữa trong nước nhưng về tổng thể ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam hiện đang phát triển ổn định cả về số lượng và quy mô chăn nuôi.
Chăn nuôi bò sữa đang xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình hiệu quả, tạo được gắn kết giữa người chăn nuôi với các DN thu mua, chế biến sữa.
Đa số các công ty, DN có thị phần lớn đều đã có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi phát triển vùng nguyên liệu như: cho vay tín dụng, phát triển mạng lưới thu gom, thưởng cho phần vượt sản lượng và đảm bảo chất lượng sữa nguyên liệu.
Nhiều DN trong ngành sữa đã mạnh dạn đầu tư lớn cho chăn nuôi bò sữa công nghiệp sử dụng công nghệ cao gắn liền với chế biến và phân phối sản phẩm như: Công ty CP thực phẩm sữa TH, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk)…
Hiện Công ty CP thực phẩm sữa TH đã đầu tư dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại xã Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An với hợp đồng kỹ thuật và chuyển giao công nghệ từ Hãng Afirmlk (Israel). Trong giai đoạn I từ 2009-2012, dự án triển khai với tổng kinh phí 350 triệu USD, diện tích chăn nuôi là 9.000ha và tổng đàn bò là 40.000 con, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến sữa có công suất 500 tấn/ngày. Giai đoạn II từ 2013-2015 sẽ có tổng diện tích chăn nuôi là 20.000ha với tổng đàn bò là 40.000 con.
Năm 2010, Công ty CP sữa Vinamilk cũng đã nhập từ Úc về trên 2.000 con bò sữa để tăng đàn và phát triển vùng nguyên liệu sữa tại Nghệ An, đồng thời mở rộng sản xuất trong nước và đầu tư nhà máy chế biến sữa tại nước ngoài để mở rộng sản xuất kinh doanh.
Các công ty khác như Công ty CP sữa Mộc Châu, Công ty CP sữa quốc tế IDP trong năm 2010 cũng đã và đang thực hiện phát triển vùng nguyên liệu và mở rộng quy mô sản xuất đầu tư chế biến sữa.
Các dự án phát triển bò sữa quy mô công nghiệp công nghệ cao của các DN và các công ty sữa hiện nay đã và đang mở ra một giai đoạn phát triển mới cho ngành chăn nuôi và chế biến sữa Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng cao.
Bò thịt: Giảm số lượng, tăng sản lượng
Chăn nuôi bò thịt trong những năm qua tuy có giảm về số lượng nhưng chất lượng đàn bò giống được cải thiện do đó tổng sản lượng thịt bò hàng năm vẫn tăng, năm 2010 tổng sản lượng thịt bò cả nước đạt 278,9 nghìn tấn, tăng 8,2% so với năm 2009.
Hiện nay các trang trại chăn nuôi bò thịt đang phát triển mạnh tại các tỉnh phía Nam với khoảng 4.890 trang trại, chiếm 73,9% số trang trại chăn nuôi bò thịt của cả nước.
Nhiều trang trại chăn nuôi bò thịt có quy mô từ 100 con trở lên tập trung ở các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên.
Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi: Ngày càng xuất hiện nhiều trang trại quy mô lớn với các tiến bộ về giống, thức ăn, chuồng trại, quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò được áp dụng trong chăn nuôi trang trại đã góp phần tạo ra bò thịt hàng hoá, đồng thời chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người sản xuất, thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia chăn nuôi bò.
Hiện nay phát triển chăn nuôi bò thịt đang được hầu hết các địa phương chủ động tham gia, trong đó một số tỉnh có đàn bò thịt lớn như: Nghệ An, Thanh Hoá, Bình Định… đã và đang thực hiện tốt chương trình cải tạo giống nhằm phát triển cả về số lượng và chất lượng đàn bò của địa phương.
Đi đôi với phát triển đàn bò thịt, nâng cao chất lượng giống bò, nhiều địa phương đã mở rộng phát triển diện tích trồng cỏ thâm canh để giải quyết thức ăn xanh cho đàn bò nhằm giảm giá thành sản phẩm.
Bên cạnh đó, để nâng cao năng suất và chất lượng thịt bò, các yếu tố về giống và dinh dưỡng được quan tâm đặc biệt. Việc cải tạo giống bò thịt ở nước ta, ngoài việc chọn lọc, nhân thuần đàn bò vàng thì việc lai tạo giữa giống bò vàng với các giống bò thịt nhập khẩu cao sản là cách tiếp cận trong chọn tạo giống hiện nay. Do đó, trong khuôn khổ Chương trình giống vật nuôi giai đoạn 2006-2010, Cục Chăn nuôi cho biết đã giúp các địa phương lai tạo giống (với khoảng 200 nghìn liều tinh bò thịt cao sản nhập khẩu từ Mỹ) và từ nay đến năm 2020 sẽ tiếp tục triển khai theo hướng phát triển giống bò thịt cao sản với tỷ lệ “máu ngoại” trên 75%./.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế Việt Nam

Nguồn:http://www.ven.vn/tabid/77/newsid/19766/seo/Chan-nuoi-bo-sua-bo-thit-theo-quy-mo-cong-nghiep/language/vi-VN/Default.aspx


Tin khác