Mua tạm trữ 2 triệu tấn lúa đông xuân: Thị trường lúa gạo sôi động

03/03/2011

Chương trình thu mua tạm trữ 2 triệu tấn lúa vụ đông xuân đã chính thức bắt đầu từ 01/03. Dù động thái thu mua của một số doanh nghiệp khá chậm, nhưng giá lúa gạo cũng đã có những tín hiệu khả quan và tăng nhẹ.

Nông dân “dễ thở”
Theo khảo sát của NTNN, từ cuối tuần trước tới nay, giá lúa gạo ở ĐBSCL đang bắt đầu tăng lên khá mạnh, nhất là khi các doanh nghiệp bắt đầu chương trình thu mua tạm trữ theo đề xuất của Hiệp hội lương thực VN (VFA). Tại Cần Thơ – trung tâm giao dịch lúa gạo của vùng, giá lúa thường mua tại nhà dân trong mấy ngày hôm qua trong bình dao động từ 5.200 – 5.400 đồng/kg (lúa ướt). Còn lúa thường phơi khô, chất lượng đạt yêu cầu xuất khẩu đã leo lên mức mấp mé 6.000 đồng/kg – mức cao nhất từ tháng 2 đến nay.
Tại An Giang và Đồng Tháp, nhiều nông dân cho biết giá lúa thơm dòng Jasmine mua tại ruộng đã lê mức 5.600 – 5.800 đồng/kg. Nếu nông dân chịu khó giữ lúa thêm hai ngày để phơi khô, có thể bán với giá trên 6.200 – 6.400 đồng/kg. Ông Trần Văn Út – nông dân ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ) cho biết: “Mới chưa đầy một tuần mà giá lúa lên 400 đồng/kg. Giá này mà không trừ chi phí công cán, lời từ 20 – 30 triệu đồng/ha là cái chắc rồi”.
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp dự đoán: “Nhiều khả năng nông dân sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cầu, đẩy giá lúa tiếp tục tăng nhẹ trong tuần tới”.
Doanh nghiệp vẫn lo
Ông Nguyễn Trung Kiên – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gentraco (TP.Cần Thơ), cho biết: “Chúng tôi được giao thu mua tạm trữ 55.000 tấn lúa trong đợt này. Hiện công ty đã bắt đầu mua tạm trữ giai đoạn đầu với số lượng dự kiến hơn 10.000 tấn và việc thu mua trong hai ngày qua đang diễn ra khá suôn sẻ”. Với hệ thống kho có tổng sức chứa 100.000 tấn, ông Kiên tự tin rằng Gentraco sẽ hoàn thành kế hoạch đúng chỉ tiêu và tiến độ.
Trong khi đó, đại diện một công ty ở Đồng Tháp lại tỏ ra quan ngại: “Việc thu mua nói chung của các doanh nghiệp tại Đồng Tháp lại diễn ra khá chậm… Nguyên nhân là đầu ra các hợp đồng mới vẫn chưa “thông”, trong khi các hợp đồng cũ chủ yếu xuất qua Trung Đông, châu Á và châu Phi… cũng không mấy dễ vì ảnh hưởng tình hình biến động chính trị. Một số công ty cùng được phân bổ chỉ tiêu đợt này cũng khẳng định, rất khó thu mua dứt điểm theo kế hoạch chương trình thu mua tạm trữ, vì hiện việc xúc tiến ký hợp đồng mới còn rất chậm”.
Đại diện Công ty cổ phần Thương mại du lịch Kiên Giang cho biết: “Công ty vẫn chưa thể tiến hành thu mua. Việc ký hợp đồng mới còn khó khăn vì giá sàn trong nước đưa ra khá cao trong khi phía các đối tác lại đang kỳ kèo, ép giá… Chúng tôi phải trì hoãn việc ký hợp đồng mới để có giá tốt hơn… Nếu khai thông được đầu ra, chúng tôi mới có thể đẩy mạnh việc thu mua sớm”.
Agroinfo – Theo Báo Nông thôn ngày nay
Nguồn: Báo Nông thôn ngày nay – số 53 ngày 03/03/2011

Tin khác