Đảm bảo chính sách cho người nghèo

03/03/2011

Tại cuộc họp báo chiều 2-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiện nay, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu Chính phủ đặt ra là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Mục tiêu tăng trưởng không còn là số 1.

Ông Phúc nói tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận: “Chính phủ cắt giảm chi tiêu công, đầu tư công... và tăng chính sách cho người nghèo, ví dụ như hỗ trợ giá điện”.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc vừa qua Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỉ giá nhưng không thực hiện phương án can thiệp (sử dụng quỹ dự trữ ngoại hối) để giúp ổn định tỉ giá trên thị trường tự do, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nói: “Phương án can thiệp đó rất bất lợi vì cả quốc tế và trong nước đều có nhận xét quỹ dự trữ ngoại hối của chúng ta giảm, nếu đưa ra phương án thực hiện can thiệp thì sẽ là phương án dễ nhất, nhưng chúng tôi kiên quyết là không can thiệp. Chúng tôi đã phối hợp với các bộ dự báo về khả năng cung cầu thị trường sẽ có tiến bộ, đúng là doanh số xuất khẩu hai tháng đầu năm đã tăng... Mấy hôm nay cung dồi dào hơn, giá ngoại hối trên thị trường tự do sáng 2-3 xuống rất nhanh”.
Về việc ưu tiên tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, ông Giàu nói từ tháng 6-2010 đến nay, thực hiện nghị định của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chính sách là đối với những ngân hàng có cơ cấu tín dụng nông nghiệp cao thì cho phép dự trữ bắt buộc ở mức rất thấp, ví dụ với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn hiện nay tỉ lệ dự trữ bắt buộc hầu như không có. Nếu như cuối năm 2009 vốn cho nông nghiệp có lúc khó khăn, thì từ năm 2010 đã tăng lên, đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn cho sản xuất hợp lý của người dân.

Agroinfo - Theo Báo Tuổi trẻ

Nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/427121/Dam-bao-chinh-sach-cho-nguoi-ngheo.html


Tin khác