Giá phân bón tăng: Cảnh giác phân kém chất lượng

28/02/2011

Khoảng nửa tháng trở lại đây, nhiều mặt hàng phân bón (PB) đã tăng và dự báo còn tăng mạnh. Một số chuyên gia về PB cảnh báo: Trong bối cảnh hiện nay, người dân cần mua PB có thương hiệu, có uy tín lâu năm; nếu ham mua PB giá rẻ, thương hiệu không rõ ràng thì vừa mất tiền mà cây trồng… mang tật!

Cảnh giác PB rẻ tiền
Ông Đỗ Văn Hùng- TGĐ Cty CP Phân bón Việt Mỹ (AVF) cho biết, mấy ngày nay nhà máy của ông sản xuất bán không kịp do lượng khách hàng đăng ký quá lớn. Lý giải về nguyên nhân này, ông Hùng cho rằng khoảng nửa tháng qua giá PB trên thị trường liên tục tăng cao. Tuy nhiên nhờ nhập khẩu nguyên liệu trước đó với giá thấp hơn, cùng với tiết kiệm chi phí đầu vào nên AVF vẫn chưa tăng giá bán nhằm chia sẻ phần nào khó khăn giữa công ty với bà con nông dân. Hiện nay, nhà máy tăng công suất lên gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nguồn cung không đủ.
Ông Hùng cam kết sẽ luôn sản xuất PB chất lượng cao nhất, không vì lợi nhuận mà bán rẻ thương hiệu. Ông Hùng cũng khẳng định, hiện nay trên thị trường đã có dấu hiệu của một số sản phẩm PB giá khá rẻ của những DN chưa có tên tuổi, nếu người dân ham rẻ sẽ rất dễ bị lừa.
Cơ quan QLTT phát hiện một vụ làm PB giả
Đồng quan điểm này, ông Tôn Thất Phil, GĐ Cty TNHH Hoàng Đại (Quận 12, TP.HCM) đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón K-humate tại Việt Nam của Cty Vinacal Hoa Kỳ bức xúc: Năm nào cũng thế, khi giá PB trên thị trường tăng là sản phẩm của ông bị nhiều công ty khác làm nhái, làm giả để tung ra thị trường với giá thấp. Không những thế, những công ty này còn đưa ra nhiều chính sách như bán hàng trả chậm, bán gối đầu để thu hút nông dân và các đại lý.
Trước tình hình đó, Cty Hoàng Đại đã chỉ cho cơ quan chức năng nhiều Cty làm phân bón nhái để xử lý; nhưng do lợi nhuận từ kinh doanh PB giả, nhái, kém chất lượng nên hiện nay tình trạng này chưa thuyên giảm. Một nguyên nhân khác khiến bà con nông dân dễ mua phải hàng kém chất lượng là do lực lượng thanh tra chuyên ngành về PB ở các tỉnh quá ít, và không thường xuyên thanh tra nên các đối tượng làm phân bón giả vẫn còn đất sống.
Ông Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhận định, hiện nay giá PB đang tăng và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới. Trong bối cảnh này, bà con nông dân cần hết sức cảnh giác khi mua PB bởi theo quy luật, khi giá phân tăng cao là xuất hiện nhiều DN PB mới chào hàng với giá rẻ thậm chí chỉ bằng một nửa so với các doanh nghiệp uy tín. Không những thế, những DN PB mới này còn cho các đại lý thanh toán sau, trả tiền gối đầu để thu hút khách hàng. Việc hạch toán ra một 1kg PB là rất dễ, do đó nếu có những DN bán sản phẩm với giá rẻ bất thường thì bà con cần thận trọng kẻo mua nhầm PB dởm.
Đủ đạm cho vụ ĐX
Thông tin từ TCty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, trong tháng 3/2011, đơn vị này sẽ cung ứng ra thị trường 65.000 tấn đạm Phú Mỹ. Đồng thời, đơn vị này triển khai nhập khẩu 30.000 tấn PB các loại và tăng cường tìm kiếm nguồn hàng nhập khẩu bổ sung để tăng nguồn cung ra thị trường trong thời gian cao điểm vụ ĐX tại miền Bắc và chuẩn bị cho vụ HT sắp tới. Dự báo, tổng nhu cầu phân đạm của cả nước cho vụ ĐX trong Quý I/2011 vào khoảng 440.000 tấn trong đó riêng nhu cầu của các tỉnh miền Bắc là 230.000 tấn.
Theo đó, trong quý I/2011, đạm Phú Mỹ sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 290.000 tấn PB các loại (trong đó có 216.000 tấn đạm Phú Mỹ và 80.000 tấn phân bón NK các loại), đáp ứng khoảng 67% nhu cầu cả nước. Hiện tại, miền Bắc đang ở vào cao điểm tiêu thụ phân bón cho vụ ĐX, sẽ kéo dài đến hết tháng 3, các tỉnh miền Tây ĐBSCL đang xúc tiến mua phân bón chuẩn bị cho vụ HT. Như vậy, với khả năng cung ứng của đạm Phú Mỹ, cùng với lượng cung khoảng 45.000 tấn đạm Hà Bắc và lượng tồn kho lưu thông trên thị trường từ năm 2010 chuyển sang khoảng 200.000 tấn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của vụ ĐX trong quý I.

 

 

Agroinfo - Theo Báo NNVN


Tin khác