Năng lực cạnh tranh: Bỏ qua hộ KD cá thể

28/02/2011

Hàng năm, VCCI luôn công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI về môi trường đầu tư dựa trên đánh giá của các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ số PCI hoàn toàn bỏ qua khu vực hộ kinh doanh cá thể là những đối tượng không phải đăng ký kinh doanh.

Trong khi đây là thành phần kinh tế có vai trò rất quan trọng trong việc tạo việc làm, nhưng cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của môi trường kinh doanh. Trước tình hình đó, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đã tổ chức nghiên cứu về chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh về môi trường kinh doanh của các hộ kinh doanh cá thể (PFI) để thấy rõ vai trò của khu vực kinh tế này trong nền kinh tế nhiều thành phần ở VN.
 
Cửa hàng sửa chữa xe máy Loan Ngà của anh Trịnh Xuân Ngà (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)  hoạt động từ nhiều năm nay. Tính đến thời điểm này, đang tạo việc làm cho gần 40 lao động với mức lương trung bình 2,5 triệu đồng/tháng. Mỗi năm, cửa hàng cũng đóng thuế cho Nhà nước gần 50 triệu đồng.
 
 Một cửa hàng sửa chữa xe máy
 
 
Ở Việt Nam, những mô hình kinh doanh kiểu như anh Ngà gọi là kinh doanh hộ cá thể. Theo thống kê, tính đến giữa năm 2010, cả nước có khoảng 2,3 triệu hộ và tổ chức kinh doanh cá thể, tạo việc làm cho 11 triệu lao động và đóng góp khoảng 20% GDP cả nước.
 
Để đánh giá đúng vai trò và đóng góp của thành phần kinh tế này cho nền kinh tế quốc dân, Viện chính sách và chiến lược nông nghiệp, nông thôn đã tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh đối với các hộ kinh doanh cá thể, gọi tắt là PFI.
 
Tại buổi họp báo công bố chỉ số PFI, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây sẽ là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá về môi trường kinh doanh cấp tỉnh PCI. Hiện nay, chỉ số này mới chỉ được nghiên cứu tại Vĩnh Phúc và Bắc Ninh và nếu được thực hiện trên phạm vi cả nước, đây sẽ là cơ sở để cải thiện môi trường kinh doanh của thành phần kinh tế đặc biệt này.
 
Các kết quả ban đầu của nghiên cứu chỉ số PFI cho thấy, các hộ kinh doanh cá thể gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh, đặc biệt là về vốn, mặt bằng… Ngoài ra, đây cũng là đối tượng ít được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền. Thậm chí một cán bộ phường cũng có thể gây khó khăn cho các thành phần kinh tế này. Ra đời chỉ số PFI của các địa phương, các hộ kinh doanh cá thể sẽ có thêm cơ hội phát triển mới. 
 Agroinfo - theo VTV

Tin khác