Trồng cây biến đổi gen ở Việt Nam: Tiếp tục khảo nghiệm và đánh giá

14/03/2011

Theo Bộ NNPTNT, đến năm 2020, 3 loại cây trồng biến đổi gen (BĐG) là ngô, bông, đậu tương sẽ chiếm từ 30-50% diện tích. Về kế hoạch này, NTNN có cuộc trao đổi với ông Triệu Văn Hùng - Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ NNPTNT).

Ông Hùng cho biết: Nước ta đã chú trọng nghiên cứu một số giống cây BĐG như ngô, cây lâm nghiệp nhưng vẫn đang trong quá trình khảo nghiệm. Cây trồng BĐG hoàn toàn an toàn trong phòng thí nghiệm nhưng việc đưa ra trồng trên đồng ruộng lại là vấn đề phức tạp.
Đến thời điểm này, chúng ta mới chỉ hoàn thành việc khảo nghiệm diện hẹp trên ngô, liệu lộ trình đến năm 2020 đối với 3 cây trồng BĐG là ngô, bông và đậu tương có thành hiện thực?
- Theo quy trình khảo nghiệm, tháng 4 này chúng tôi sẽ đưa cây ngô vào trồng thử diện rộng (khoảng 1ha), sau đó Hội đồng khảo nghiệm quốc gia sẽ đánh giá. Nếu đảm bảo an toàn đa dạng sinh học môi trường theo khung pháp lý thì có thể kiến nghị để đưa ra đồng ruộng, sớm nhất là năm 2012.
Ở VN, những vướng mắc về pháp lý và hạn chế công nghệ trong việc nghiên cứu, khảo nghiệm để đưa cây trồng BĐG vào trồng phổ biến, đang là rào cản. Tháo gỡ các rào cản đó như thế nào?
- Để có thể đưa giống mới, công nghệ mới vào trồng trọt hay bất cứ lĩnh vực nào khác thì phải có cơ sở pháp lý rõ ràng. Cái khó nữa là về vấn đề kỹ thuật như thử nghiệm trên quy mô hẹp, rồi rộng, sau đó đánh giá hết, nếu đạt kết quả khả quan chúng ta mới đưa vào sản xuất. Khi đã đưa vào sản xuất cũng chưa chắc đã đạt kết quả như mong muốn. Tôi nghĩ câu chuyện về cây trồng BĐG còn rất dài. Hiện thông tư về hướng dẫn sử dụng sản phẩm từ cây trồng BĐG cho chăn nuôi cũng đang tiến hành xây dựng, hy vọng sẽ được ban hành sớm.
Hiện nay vẫn còn nhiều mối lo về tính an toàn của cây trồng BĐG đối với môi trường và sức khoẻ con người, liệu quá trình triển khai có đạt được những kỳ vọng?
- Chúng ta vẫn sẽ tuân thủ theo thông lệ quốc tế. Các giống đang khảo nghiệm ở VN cũng là những giống đã được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trên cơ sở kết quả khảo nghiệm an toàn sinh học đối với môi trường, đa dạng sinh học, Bộ NNPTNT đã cho phép 2 công ty khảo nghiệm trên diện rộng. Khảo nghiệm thành công, nếu như biểu hiện của các sản phẩm bảo đảm, chúng tôi sẽ kiến nghị với Hội đồng An toàn sinh học quốc gia cho phép đưa vào sản xuất.
Mỹ vừa ban hành những quy định về sử dụng thực phẩm BĐG. Tới đây VN có quy định về vấn đề này không, thưa ông?
- Tôi không dám chắc tương lai chúng ta có cho phép sử dụng hay không, nhưng cá nhân tôi cho rằng, một lúc nào đó VN sẽ cho phép. Hiện, chúng ta đang nhập khẩu ngô, đậu tương từ Mỹ, tôi cũng không biết sản phẩm này có phải là thực phẩm BĐG hay không và nhiều người cũng băn khoăn về vấn đề này. Có khi trong thực tế chúng ta đã sử dụng các sản phẩm chế biến có nguồn gốc BĐG một phần. Nhưng tôi nghĩ, trong xu hướng thương mại hóa toàn cầu hiện nay khó mà kiểm soát nổi hoàn toàn nguồn gốc các loại thực phẩm.
Xin cảm ơn ông!
Chúng ta đang là nước xuất khẩu lương thực lớn trên thế giới. Hiện, chúng ta xuất khẩu 100% gạo thuần. Vì thế, chúng ta chưa có chủ trương khảo nghiệm lúa biến đổi gen. - Ông Triệu Văn Hùng
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay

Tin khác