Tạm hoãn mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo

14/07/2011

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã chính thức thông báo tạm dừng việc mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ hè thu (trước đó, dự kiến sẽ bắt đầu mua vào 15.7).

Thông tin trên làm nông dân khá lo lắng bởi giá lúa khả năng lại xuống thấp.
Trước đó, VFA dự kiến, từ 15.7 sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên bắt đầu mua tạm trữ, quyết không để giá lúa giảm dưới 5.000 đồng/kg. Nhưng nay, theo VFA, vấn đề mua tạm trữ trong thời đoạn này là chưa cần thiết. Bởi hiện tại, giá lúa vẫn đang tăng, hiện ở mức trên 5.000 đồng/kg, đảm bảo nhà nông có lãi.
Ông Nguyễn Khoa - chủ doanh nghiệp mua lúa gạo lớn nhất tuyến Ninh Quới (Bạc Liêu) và Ngã Năm (Sóc Trăng), cho biết: Giá lúa thường (lúa ướt) vụ hè thu, hiện khoảng 5.200-5.400 đồng/kg; gạo thường từ 8.500-9.000đồng/kg, tăng 200-400 đồng so tháng trước. Còn lúa vụ đông xuân cũ, giá trên 6.000 đồng/kg, mức giá này nông dân có lãi.
Việc tạm ngừng mua lúa sẽ làm giá mặt hàng này giảm mạnh?
 
Sẽ giảm giá?
Tuy nhiên, sau khi có thông tin VFA hoãn mua tạm trữ, ông Nguyễn Khoa cũng rất lo lắng bởi hiện tại, ghe mua lúa từ các tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp đã giảm so với tuần trước. Ông dự đoán, hiện tượng này là dấu hiệu sức mua sẽ giảm dần và đồng nghĩa với xu hướng dự báo giảm giá là có thể xảy ra.
Đánh giá của giới hàng xáo cũng không khác mấy so với các chủ nhà máy, doanh nghiệp mua lúa gạo như ông Khoa. Họ đã trở nên dè dặt hơn, trước thông tin ngừng mua tạm trữ từ phía VFA. Bà Trần Thị Troe - hàng xáo ở xã Phước Long, huyện Phước Long, Bạc Liêu, nhận định thẳng thừng: Mười mấy năm trong nghề, cái “hơi” rục rịch giảm giá lúa là tôi cảm nhận ngay. Phương tiện mua lúa trôi nổi từ các tỉnh đã chựng lại từ sáng hôm qua, làm hàng xáo cũng chựng theo một chút.
Khi đề cập đến chuyện giá lúa có thể hạ, nông dân Trần Văn Hòa - xã Mỹ Quới, huyện Ngã Năm, Sóc Trăng, tâm sự: “Nếu giá hạ xuống thì nông dân sợ sẽ bán mạnh, giá còn hạ tiếp. Sao không mua tạm trữ để nông dân yên tâm vì giá tốt hơn?”.
Nhà nông bất lợi
Theo VFA, mặc dù đã có quyết định tạm hoãn mua trữ gạo, nhưng để chủ động đối phó với tình huống bất ngờ có thể xảy ra, các doanh nghiệp vẫn sẵn sàng thu mua lúa gạo tạm trữ khi giá xuống thấp. Ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch VFA cho biết, VFA đã giao cụ thể chỉ tiêu thu mua 1 triệu tấn gạo cho 80 doanh nghiệp và chỉ cần thấy tình hình có biến động theo hướng bất lợi cho người nông dân là 80 doanh nghiệp này sẽ khởi động thu mua ngay.
Thạc sĩ Phạm Giang Nam (Trường Đại học Bạc Liêu), nhận định: Ngừng mua lúa tạm trữ, trước hết có ảnh hưởng đến tâm lý nhà nông. Dù biết rằng, nếu không may thị trường biến động giá theo chiều đi xuống, thì ngay tức khắc VFA sẽ khôi phục lại mua tạm trữ để bình giá và ổn định mức lãi cho nông dân.
Tuy nhiên nếu có giảm giá, nhiều nông dân không thể chờ có giá trở lại mới bán vì còn nhiều thứ phải chi ngay, nhất là vật tư nông nghiệp cho vụ tới.
Theo ông Ca Quốc Hận - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Dân (Bạc Liêu):
Sản lượng lúa hè thu rất lớn tại hầu hết các địa phương. Khả năng tồn trữ, bảo quản trong vụ này lại rất khó khăn nên phần lớn lúa sau thu hoạch thường được bán ngay (trong vòng 10 ngày) để tái sản xuất.
Tình hình trên có thể tác động bất lợi tới nông dân khi thị trường luôn biến động, trong khi nhà nông thiếu thông tin. GS-TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo (Long An), đánh giá:
Nếu có cơ chế thông tin minh bạch về thị trường lúa gạo, đặc biệt là sàn giao dịchxuất khẩu gạo, tạo điều kiện trang bị kiến thức và thông tin cho nông dân dễ dàng tiếp cận, sẽ tránh những bất lợi cho nhà nông.
Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/49765p1c25/tam-hoan-mua-tam-tru-1-trieu-tan-gao.htm


Tin khác