Doanh nghiệp đòi nhập muối

14/07/2011

Tại cuộc họp của Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp sử dụng muối làm nguyên liệu sản xuất diễn ra tại Hà Nội chiều qua (13.7), nhiều doanh nghiệp đã đòi được nhập khẩu muối.

Doanh nghiệp phản ứng
Lãnh đạo Cục Chế biến, thương mại nông lâm sản và nghề muối (Bộ NNPTNT) cho biết, nhờ việc kiến nghị chưa nhập khẩu muối mà vừa qua, giá muối trong nước của diêm dân đã tăng được 200-300 đồng/kg. Tuy nhiên, so với năm 2010, mức giá muối hiện nay vẫn còn rất thấp, diêm dân mới chỉ đỡ khó khăn một phần.
Theo Cục này sản lượng muối trong nước đến hết tháng 6.2011 đã đạt 543.000 tấn, tồn kho muối đến hết tháng 6 vẫn còn 251.000 tấn; riêng sản xuất muối công nghiệp mà các DN xin nhập, trong nước đã sản xuất được 114.000 tấn.
Việc cho nhập khẩu muối chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống của diêm dân.
 
Với tình hình giá muối thấp, đời sống diêm dân khó khăn thì Bộ NNPTNT vẫn giữ nguyên quan điểm là chưa nên cho nhập muối vào lúc này. Cục Chế biến, thương mại nông lâm sản và nghề muối cũng dẫn ra nhiều tác động nếu Bộ Công Thương cấp phép quota nhập muối lúc này. Đó là diêm dân sẽ bị khó tiêu thụ muối, giá muối sẽ bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, tại cuộc họp này, các DN sử dụng muối làm nguyên liệu sản xuất đã phản ứng khá gay gắt với việc chưa cho nhập muối. Ông Lê Văn Hùng-Giám đốc Công ty Hóa chất cơ bản Miền Nam nêu thực tế, 5 năm trở lại đây, muối cho sản xuất hóa chất công nghiệp rất khó khăn. Ngay từ đầu năm 2011, DN này đã "đánh" công văn đến các DN sản xuất muối công nghiệp để đề nghị được mua muối về làm nguyên liệu nhưng không nhận được hồi âm, mới đây chỉ có Công ty Muối Ninh Thuận trả lời là không đáp ứng được.
"Chúng tôi rất hiểu vất vả của người làm muối song thực tế muối sản xuất trong nước của ta không đáp ứng được chất lượng cho sản xuất hóa chất, mà chỉ để sản xuất muối ăn, muối thông thường" - ông Hùng nói.
Ông Đào Quang Tuyến-Giám đốc Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì cũng bày tỏ: Các DN đều không "ham" nhập muối, nếu trong nước có muối đáp ứng được chất lượng thì DN sẵn sàng mua trong nước, không nhập khẩu. Từ đầu năm đến nay, DN này được phân nhập đợt 1 là 7.500 tấn muối, vẫn phải thuê cả chuyến tàu to để chở về khiến DN hết lãi.
Theo ông Tuyến, sản xuất sút trong nước mới đạt 130.000 tấn/năm mà nguyên liệu muối trong nước đã phải "ăn đong" trong khi Trung Quốc là 16 triệu tấn sút/năm họ vẫn đủ muối nguyên liệu; nên chăng ngành muối cần có quy hoạch dài hạn để tránh khó khăn cho DN và tránh việc phải nhập khẩu muối.
Sẽ lùi thời gian nhập muối
Ông Lưu Hoàng Ngọc-Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2011, theo cân đối chung, Bộ Công Thương đã cấp hạn ngạch nhập muối thấp hơn nhiều nhu cầu thực tế của DN, chỉ là 102.000 tấn, trong đó 100.000 tấn muối công nghiệp và 2.000 tấn muối cho y tế. Bộ Công Thương chưa cấp hạn ngạch đợt 2 cho nhập 50.000 tấn muối là do Bộ NNPTNT có ý kiến phản đối.
Đại diện Công ty Vedan cũng cho biết, 6 tháng cuối năm DN này cần 78.000 tấn muối công nghiệp, trong khi DN trong nước không sản xuất đủ, mong Bộ Công Thương cho nhập khẩu.
Hiện Bộ Công Thương không "nghiêng" về bên nào, mà muốn diêm dân tiêu thụ được muối với giá cao, và DN có muối để sản xuất. Ông Phùng Hà-Cục trưởng Cục Hóa chất cũng khẳng định: Sẽ xem xét việc lùi thời hạn nhập muối đến hết tháng 7 để đảm bảo quyền lợi của diêm dân, việc nhập muối sẽ theo tình hình trong nước và sản xuất của DN, nếu có cho nhập thì ít nhất cũng phải đến tháng 8 Bộ này mới đưa ra quyết định.
Rõ ràng, xung quanh việc nhập muối này đã có không ít bất cập nảy sinh. Bao giờ các cơ quan chức năng mới ban hành được quy định quản lý chất lượng muối nhập khẩu(?) để DN hết "vin" vào chất lượng muối trong nước khi "kêu ca". Bao giờ sản xuất muối công nghiệp trong nước đủ lớn để DN không phải đi gom lẻ, khiến tiêu hao tiền của sức lực, giá thành bị đội lên, lúc đó DN đi nhập khẩu còn "nhẹ" hơn mua trong nước.
Và bao giờ giá muối trong nước cạnh tranh được với giá muối nhập khẩu để DN "hết đường" nhập muối vì muối ngoại nhập về giá lại còn rẻ hơn thì mua muối trong nước ích gì....? Nếu có câu trả lời, việc nhập muối mới giải quyết được thỏa đáng.
Theo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/49792p1c25/doanh-nghiep-doi-nhap-muoi.htm


Tin khác