Doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo “vướng” Nghị định 109

11/07/2011

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo phản ánh về các điều khoản của quyết định 560 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, hướng dẫn nghị định 109 các yêu cầu kỹ thuật về kho chứa và chế biến lúa gạo phục vụ cho xuất khẩu.

NĐ số 109/2010/NĐ-CP ngày 04/11/2010 của Chính phủ, thương nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sẽ không được tham gia XK gạo.
 
Tại cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức ngày (5/7), nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết họ gặp khó khăn với quá trình thẩm định cơ sở chế biến và kho chứa tại doanh nghiệp của cơ quan chức năng.
Theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA thì tính đến thời điểm này vẫn mới chỉ có 7 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu gạo theo nghị định 109. “Hiệp hội sẽ kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và PTNT để kịp thời gỡ vướng cho các doanh nghiệp”, ông Phong cho biết.
Ông Phạm Văn Bảy, giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang cho rằng, quy định như trên chưa sát với thực tế vì có rất nhiều doanh nghiệp có cơ sở sấy, xay xát, và kho chứa không liền kề với nhau nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chế biến, vận chuyển. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo chỉ vì thẩm định không đạt yêu cầu.
Để tạo điều kiện cho việc doanh xuất khẩu gạo, nhiều doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ cho gia hạn thời gian thực hiện xây dựng nhà máy xay xát và kho chứa lúa, chẳng hạn điều chỉnh lên 2-3 năm nữa để doanh nghiệp có thời gian đầu tư tốt hơn. Mặt khác, Nhà nước cũng cần có những chính sách hỗ trợ, ưu đãi doanh nghiệp trong việc mở rộng đầu tư.
Trong 6 tháng đầu năm 2011, cả nước xuất khẩu hơn 3,5 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,7 tỷ USD. Riêng tháng 6 đạt gần 300 nghìn tấn, trị giá hơn 125 triệu USD.
 
Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn:http://kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/7/29078.html


Tin khác