Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng 22,4% trong 5 tháng đầu năm

27/06/2011

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2011, mặc dù kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng trưởng 22,4% so với cùng kỳ năm trước song vẫn thấp hơn mức tăng chung của kim ngạch xuất khẩu cả nước là 32%.

Cà phê là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh của Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh: Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam)
 
Cà phê, cao su, sản phẩm hóa chất, sản phẩm từ sắt thép, máy móc thiết bị phụ tùng là những mặt hàng có kim ngạch tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm. Ngoài ra, các mặt hàng có kim ngạch giảm là chè, thủy tinh và sản phẩm từ thủy tinh, máy tính, điện tử và linh kiện, phương tiện vận tải phụ tùng. 
Nguyên nhân của sự sụt giảm trên là do thị trường Mỹ trong những tháng đầu năm tương đối ảm đạm, niềm tin của người tiêu dùng giảm, kèm theo đó người tiêu dùng cũng giảm tiêu thụ sản phẩm, tăng cường tích trữ. Các chuyên gia dự báo kinh tế dự báo khả năng phục hồi của nền kinh tế chậm lại, thất nghiệp tăng, CPI tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng sản xuất lại tăng 0.3%.
Mặc dù vậy Mỹ vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam, do nhu cầu nhập khẩu của quốc gia này tương đối lớn và đa dạng, nhất là đối với những mặt hàng mà Việt Nam đang và có tiềm năng xuất khẩu lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy hải sản, điện tử và gia công cơ khí.  
Để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường nhiều tiềm năng này, chính phủ Việt Nam đã khuyến cáo, các doanh nghiệp cần nắm bắt và tổ chức các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ với các bạn hàng nhập khẩu, các tổ chức bán buôn, bán lẻ để hiểu rõ những thay đổi trong cơ chế quản lý nhập khẩu của Mỹ, tìm hướng phát triển bền vững trong những giai đoạn tiếp theo./.
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn: http://cpv.org.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=465584


Tin khác